Hướng Dẫn Cách Chặn Trang Web Bằng File Host Chi Tiết Từ A-Z

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ mạng lưới và ngăn chặn truy cập đến các trang web không mong muốn là chặn trang web bằng file host. Trong bài viết này, ThueGPU.vn sẽ giới thiệu đến bạn hosts file là gì, cách hoạt động của hosts file và hướng dẫn chi tiết cách chặn trang web bằng file host một cách đơn giản và dễ dàng.

Hosts file là gì?

Tệp hosts (hoặc Hosts File) là một tệp văn bản dùng để ánh xạ tên miền của các trang web tới địa chỉ IP của máy chủ.

Trong hệ thống DNS (Domain Name System), khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, hệ thống sẽ truy vấn DNS để tìm địa chỉ IP của máy chủ tương ứng với tên miền đó. Tuy nhiên, trước khi truy vấn DNS, hệ điều hành của bạn trước tiên sẽ kiểm tra tệp hosts để xem có bất kỳ ánh xạ nào được xác định cho tên miền đó.

Hosts file là gì?
Hosts file là gì?

Tệp hosts là một công cụ quan trọng trong việc quản lý truy cập mạng và bảo vệ máy tính của bạn khỏi các nguy cơ trực tuyến. Hãy khám phá bài viết sau để biết mục đích sử dụng của hosts file là gì nhé!

Chặn truy cập đến các trang web không mong muốn

Bằng cách ánh xạ tên miền của các trang web không mong muốn tới địa chỉ IP 127.0.0.1 hoặc địa chỉ IP không tồn tại, bạn có thể chặn truy cập đến các trang web không mong muốn hoặc độc hại. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn chặn truy cập vào các trang web có nội dung không phù hợp hoặc độc hại.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Hosting Hết Hạn Cực Nhanh Và Đơn Giản

Định hướng truy cập

Bằng cách ánh xạ tên miền tới địa chỉ IP của một máy chủ khác, người dùng có thể định hướng truy cập đến tên miền đó sang một máy chủ khác nhằm thay đổi đích đến của trang web, chẳng hạn như khi bạn muốn truy cập vào một trang web được lưu trữ cục bộ.

Phát hiện và ngăn chặn virus/malware

Các chương trình antivirus và antimalware có thể sửa đổi tệp hosts để ngăn chặn truy cập đến các trang web được biết đến là có chứa virus hoặc malware.

Bằng cách này, tệp hosts có thể được sử dụng như một công cụ phòng ngừa để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Hosts file hoạt động như thế nào?

Tệp hosts (hosts file) hoạt động bằng cách ánh xạ tên miền của các trang web tới địa chỉ IP của máy chủ. Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, hệ thống kiểm tra tệp hosts để xem có bất kỳ ánh xạ nào được xác định cho tên miền đó. Nếu có, hệ thống sẽ sử dụng địa chỉ IP được xác định trong tệp hosts thay vì thực hiện một truy vấn DNS.

Chặn trang web bằng file host được hoạt động như thế nào?
Chặn trang web bằng file host được hoạt động như thế nào?

Dưới đây là quy trình hoạt động cơ bản của tệp hosts.

Kiểm tra tệp hosts

Khi bạn cố gắng truy cập một trang web bằng cách nhập tên miền vào trình duyệt, hệ thống sẽ kiểm tra tệp hosts trước tiên để xem nếu có một ánh xạ nào được xác định cho tên miền đó.

Tìm kiếm ánh xạ

Hệ thống sẽ tìm kiếm tên miền trong tệp hosts và sử dụng địa chỉ IP được xác định trong tệp để kết nối đến máy chủ. Điều này ngăn chặn hệ thống từ việc thực hiện một truy vấn DNS và thay vào đó sử dụng địa chỉ IP được chỉ định trước.

XEM THÊM:  Cách Check IP & Gỡ IP Ra Khỏi Blacklist Đơn Giản, Nhanh Chóng

Kết nối đến máy chủ

Hệ thống sẽ sử dụng địa chỉ IP từ tệp hosts để kết nối đến máy chủ tương ứng. Sau đó, trình duyệt sẽ tải trang web từ máy chủ này.

Như vậy, tệp hosts là một phần của quá trình phân giải tên miền và giúp hệ thống xác định địa chỉ IP của máy chủ tương ứng với tên miền mà người dùng muốn truy cập. Điều này giúp kiểm soát và quản lý truy cập mạng trên máy tính.

Cách chặn trang web bằng file host

Cách chặn trang web bằng file host là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để ngăn chặn truy cập đến các trang web không mong muốn hoặc độc hại trên Internet.

Cách chặn trang web bằng file host
Cách chặn trang web bằng file host

Việc sử dụng tệp hosts để chặn trang web có thể hữu ích khi bạn muốn bảo vệ mình khỏi nội dung không phù hợp, độc hại hoặc lừa đảo trên Internet. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc này chỉ có hiệu quả trên máy tính cá nhân và không phản ánh sự chặn truy cập trên toàn bộ mạng lưới.

Bước 1: Mở tệp hosts

Trước tiên, hãy mở tệp hosts trên máy tính của bạn. Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng, bạn có thể tìm thấy tệp này ở đường dẫn sau:

  • Windows: C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts
  • macOS và Linux: /etc/hosts
Đường link mở tệp hosts để chặn trang web bằng file host
Đường link mở tệp hosts để chặn trang web bằng file host

Sau đó, bạn sẽ thấy tệp host và hãy mở dưới dạng Notepad bằng cách: Nhấn chuột phải vào file host → Chọn Open With → Chọn Notepad → Nhấn OK.

Mở tệp hosts dưới dạng Notepad
Mở tệp hosts dưới dạng Notepad

Bước 2: Chỉnh sửa tệp hosts

Sau khi mở tệp hosts bằng trình soạn thảo văn bản thì sau đó hãy thêm các dòng sau vào cuối tệp:

  • 127.0.0.1 example.com
  • 127.0.0.1 www.example.com
XEM THÊM:  Bật Mí Bí Kíp Kiểm Tra Cấu Hình VPS Cực Đơn Giản & Chính Xác

Thay example.com bằng địa chỉ của trang web mà bạn muốn chặn. Ví dụ bạn muốn chặn trang web của ThueGPU.vn: 127.0.0.1 thuegpu.vn.

Chặn trang web bằng file host - Ví dụ chặn ThueGPU.vn
Chặn trang web bằng file host – Ví dụ chặn ThueGPU.vn

Bước 3: Lưu và đóng tệp hosts

Lưu thay đổi và đóng tệp hosts: Chọn vào File > Nhấn Save.

Lưu và đóng tệp hosts
Lưu và đóng tệp hosts

Bước 4: Xác minh

Đảm bảo rằng tất cả các trình duyệt và ứng dụng khác đều đã đóng. Hãy mở trình duyệt và thử truy cập vào trang web mà bạn đã chặn. Nếu mọi thứ hoạt động đúng, bạn sẽ không thể truy cập được vào trang web đó.

Lưu ý trong việc chặn trang web bằng file host:

Việc chặn trang web bằng tệp hosts là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để kiểm soát truy cập mạng của bạn.Tuy nhiên khi chặn trang web bằng file host, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Quản lý quyền truy cập: Đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập để chỉnh sửa tệp hosts trên máy tính của mình. Trên các hệ điều hành nhất định, bạn có thể cần mở trình soạn thảo văn bản với quyền quản trị viên.
  • Tác động lên toàn hệ thống: Lưu ý rằng việc thay đổi tệp hosts có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống của bạn, vì vậy hãy cẩn thận khi thực hiện.

ThueGPU.vn hy vọng với những thông tin được đưa ra về khái niệm hosts file, lợi ích, cách thức hoạt động của hosts file và hướng dẫn chi tiết về cách chặn trang web bằng file host sẽ giúp bạn tránh khỏi các trang web độc hại hoặc không mong muốn một cách dễ dàng.

Bài viết mới