Cloud Server Là Gì? Khám Phá 6 Tính Năng Nổi Bật Cloud Server

Cloud Server là công nghệ điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập mọi lúc nhờ internet. Trong bài viết này, ThueGPU.vn sẽ giải đáp Cloud Server là gì? Cách hoạt động, ưu nhược điểm cùng các loại của Cloud Server. 

Bên cạnh đó, khám phá mô hình và phần mềm triển khai cũng như tính năng nổi bật của Cloud Server. Còn những thông số và lưu ý khi dùng Cloud Server. Cùng xem những tiêu chí phân biệt VPS và Cloud Server.

Cloud Server là gì?

Cloud Server (Máy chủ đám mây) là một máy chủ ảo hóa chạy trên đám mây có cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ Cloud. 

Thay vì phải dùng máy chủ vật lý như trước kia. Ngày nay, các tổ chức có thể triển khai máy chủ đám mây ảo ở bất kỳ đâu trên toàn cầu thông qua mạng internet. Những không gian ảo này chạy trên các máy chủ vật lý được mua và duy trì bởi các nhà cung cấp dịch vụ Cloud. 

Định nghĩa Cloud Server là gì?
Định nghĩa Cloud Server là gì?

Với dịch vụ Cloud Server, người dùng không cần lo lắng về việc bảo trì và nâng cấp thiết bị, mà có thể tập trung hoàn toàn vào công việc kinh doanh của mình một cách linh hoạt và hiệu quả. Do đó, dịch vụ này đang được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp do sự tiện dụng và độ bảo mật cao.

Cách hoạt động của Cloud Server

Cloud Server hoạt động bằng cách ảo hoá các máy chủ vật lý giúp người dùng có thể giao tiếp với nhau từ mọi nơi. Ảo hoá máy chủ là phổ biến, nhưng nó không phải lúc nào cũng được thực hiện bằng cách cài đặt một siêu giám sát.

Các tài nguyên tính toán của máy chủ vật lý sau đó được sử dụng để chế tạo và cấp quyền truy cập cho các máy chủ đám mây. Các tổ chức sau đó có thể truy cập vào máy chủ ảo từ bất cứ nơi nào thông qua kết nối internet.

Lợi ích nổi bật của Cloud Server là gì?

Hãy xem xét các lợi ích dưới đây nếu người dùng muốn biết chính xác lợi ích của việc sử dụng Cloud Server là gì.

 • Khả năng mở rộng linh hoạt: Người dùng có thể dễ dàng mở rộng tài nguyên máy chủ theo nhu cầu của mình mà không cần phải mua và cấu hình phần cứng mới. 
 • Tiết kiệm chi phí: Máy chủ đám mây có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Đặc biệt nếu khối lượng công việc chỉ cần dùng ngắn hạn hoặc không được dùng nhiều như các máy chủ vật lý sẽ không tốn chi phí bảo trì máy chủ.
 • Tính bảo mật cao: Dịch vụ Cloud thường có các phương tiện bảo mật mạnh mẽ, bao gồm mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập và giải pháp bảo mật tiên tiến khác để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của người dùng.
Khả năng bảo mật dữ liệu mạnh mẽ
Khả năng bảo mật dữ liệu mạnh mẽ
 • Dễ dàng sao lưu và khôi phục dữ liệu: Cung cấp các giải pháp sao lưu tự động và khôi phục dữ liệu, giúp người dùng bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình một cách đáng tin cậy.
 • Truy cập linh hoạt: Người dùng có thể truy cập và quản lý Cloud Server từ bất kỳ đâu, bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Điều này cung cấp sự linh hoạt cho các nhóm làm việc từ xa và giúp quản lý hệ thống dễ dàng hơn.
 • Tính sẵn sàng cao: Cloud Server có tính sẵn sàng cao hơn vì tài nguyên được phân bổ trên nhiều máy chủ vật lý. Nếu một máy chủ bị lỗi, tài nguyên có thể được chuyển đổi sang máy chủ khác, đảm bảo các trang web và ứng dụng luôn chạy liên tục. 

Hạn chế của Cloud Server là gì?

Mặc dù Cloud Server có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại một số hạn chế:

 • Phụ thuộc vào kết nối internet: Cloud Server yêu cầu kết nối internet ổn định để hoạt động. Nếu kết nối bị gián đoạn hoặc chậm chạp, có thể ảnh hưởng đến khả năng truy cập và sử dụng dịch vụ.
 • Bảo mật và riêng tư: Dù các nhà cung cấp dịch vụ Cloud thường cung cấp các giải pháp bảo mật mạnh mẽ, nhưng vẫn có nguy cơ về việc rò rỉ dữ liệu hoặc vi phạm quyền riêng tư khi lưu trữ dữ liệu trên Cloud.
 • Mức độ hiệu suất: Hiệu suất của Cloud Server có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố như tải lưu lượng truy cập, vị trí địa lý của máy chủ, và công nghệ ảo hóa. Điều này có thể dẫn đến độ trễ và giảm hiệu suất trong một số trường hợp.
XEM THÊM:  So Sánh Dòng Card Đồ Họa Nvidia GeForce RTX Và GeForce GTX
Những hạn chế của Cloud Server là gì?
Những hạn chế của Cloud Server là gì?
 • Chi phí đáng kể cho việc sử dụng lâu dài: Mặc dù Cloud Server thường linh hoạt và có thể tiết kiệm chi phí ban đầu, nhưng việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến chi phí khá đáng kể, đặc biệt khi người dùng không quản lý tài nguyên hiệu quả.
 • Quản lý và kiểm soát: Sử dụng Cloud Server có thể đặt ra thách thức trong việc quản lý và kiểm soát tài nguyên. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp lớn có nhiều ứng dụng và dịch vụ đang chạy trên nhiều môi trường Cloud khác nhau.

Nói chung, Cloud Server cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích nhưng kéo theo đó cũng có một số nhược điểm. Tiếp theo, cùng ThueGPU.vn xem có bao nhiêu loại Cloud Server?

Có mấy loại Cloud Server hiện nay

Hiện nay, một số loại Cloud Server phổ biến được dùng trong lĩnh vực công nghệ và đám mây như sau:

Public Cloud Server

Public Cloud Server là dịch vụ đám mây công khai, nơi tài nguyên và dịch vụ được chia sẻ bởi một nhà cung cấp đám mây công khai. Các tài nguyên và dịch vụ có thể được chia sẻ bởi nhiều khách hàng và quản trị bởi nhà cung cấp Cloud. Điều này mang lại sự thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho công ty.

Public Cloud Server là gì?
Public Cloud Server là gì?

Private Cloud Server

Private Cloud Server là các dịch vụ được cung cấp thông qua internet hoặc mạng nội bộ chỉ phục vụ cho mục đích sử dụng trên mạng nội bộ đó mà không phải là công chúng. Đặc biệt, người dùng sẽ thấy nó cũng cung cấp cho các tổ chức nhiều lợi ích giống với Public Cloud Server.

Hybrid Cloud Server

Hybrid Cloud Server là loại kết hợp giữa Public Cloud Server và Private Cloud Server. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp có thể sử dụng đồng thời cơ sở hạ tầng đám mây của cả hai loại trên. Các ứng dụng và dữ liệu được chia sẻ giữa các môi trường đám mây phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. 

Sự linh động của Hybrid Cloud Server
Sự linh động của Hybrid Cloud Server

Dedicated Cloud

Là máy chủ có khả năng tích hợp sức mạnh, tài nguyên tính toán của máy chủ riêng truyền thống với khả năng phân phối tức thời và tính linh động của điện toán đám mây. Máy chủ này thừa hưởng tính ưu việt với khả năng lưu trữ và trao đổi dữ liệu của máy chủ Cloud thông thường, tuy nhiên đây là máy chủ dùng riêng cho một khách hàng.

Community Cloud Server

Đây là một mô hình đám mây dành riêng cho một nhóm hoặc cộng đồng người dùng có cùng mục đích, yêu cầu và lợi ích chung. Các thành viên trong cộng đồng chia sẻ tài nguyên và dữ liệu trong không gian đám mây, đem lại khả năng cộng tác và tối ưu tài nguyên.

Mô hình đám mây dành cho nhóm người có cùng mục đích
Mô hình đám mây dành cho nhóm người có cùng mục đích

Multi Cloud Server

Multi Cloud Server là mô hình sử dụng nhiều nhà cung cấp đám mây khác nhau cung cấp toàn bộ tài nguyên và dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều nhà cung cấp đám mây nhằm tận dụng lợi thế từ mỗi nhà cung cấp, đảm bảo tính hiệu quả và không lệ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

Tùy theo mục đích sử dụng Cloud Server là gì, người dùng có thể xem xét đặc điểm của mỗi loại để có quyết định thuê Cloud Server một cách hợp lý.

Tính năng vượt trội của Cloud Server là gì?

Sau khi xem xét những loại Cloud Server, hãy cùng phân tích 6 tính năng vượt bật của Cloud Server trong nội dùng dưới đây.

Tính năng truy cập từ xa

Dữ liệu có thể được truy xuất, lưu trữ chia sẻ từ bất cứ nơi đâu có kết nối internet, như điện thoại di động thông minh, máy tính bàn và máy tính xách tay. Đây là một tính năng người dùng sẽ cảm thấy rất hữu ích khi tìm hiểu Cloud Server là gì và sử dụng như thế nào cho doanh nghiệp của mình.

Quản lý dễ dàng

Cloud Server cung cấp trình quản lý máy chủ với tất cả các tính năng của trình duyệt, cho phép người dùng tự động hóa toàn bộ quá trình quản lý cơ sở dữ liệu, cài đặt lại máy chủ và các tính năng khác.

XEM THÊM:  Ray Tracing Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Và Ứng Dụng Trong Game
Cloud Server có tính năng quản lý dễ dàng
Cloud Server có tính năng quản lý dễ dàng

Khả năng sẵn sàng cao

Chế độ tự động theo dõi tình trạng của từng máy chủ. Khi một máy chủ gặp sự cố, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi sang máy chủ khác để đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định. Tức là, nếu một máy chủ Cloud bị lỗi và không thể truy cập được, hệ thống sẽ tự động chuyển dữ liệu trên máy chủ bị lỗi đó qua các tài nguyên Cloud khác.

Khả năng mở rộng đơn giản

Nếu công ty cần tài nguyên bổ sung để thực hiện công việc, doanh nghiệp không cần phải thuê Cloud Server mới bởi vì Cloud Server có tính năng tùy chọn nâng cấp tài nguyên đám mây của mình. Việc nâng cấp diễn ra dễ dàng và nhanh chóng theo mong muốn của mình.

Hiệu suất cao và khả năng xử lý mạnh mẽ

Hệ thống dịch vụ Cloud Server có tính chuyên dụng và cấu hình cao thường được cung cấp với các tài nguyên phần cứng mạnh mẽ như: CPU bộ nhớ RAM có hiệu suất cao. Điều này giúp đáp ứng được yêu cầu xử lý và tính toán phức tạp của các ứng dụng và công việc.

Hiệu suất cao của Cloud Server
Hiệu suất cao của Cloud Server

Có hệ điều hành riêng

Cloud Server cho phép người dùng chọn lựa hệ điều hành riêng biệt tùy chỉnh cấu hình hệ thống theo nhu cầu của người dùng. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng hệ điều hành phù hợp nhất với ứng dụng và môi trường làm việc của mình.

Những tính năng này giúp Cloud Server trở thành một giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt cho các tổ chức. Vậy những mô hình công nghệ nào triển khai Cloud Server?

Mô hình công nghệ triển khai Cloud Server là gì?

Mô hình công nghệ triển khai Cloud Server chủ yếu dựa trên một kiến trúc phân tán kết hợp ảo hoá. Sau đây là một mô hình cơ bản về công nghệ triển khai Cloud Server:

 1. Hạ tầng điện toán đám mây: Đây là cơ sở hạ tầng vật lý và logic mà các dịch vụ Cloud Server được xây dựng trên đó. Hạ tầng này bao gồm các trung tâm dữ liệu với các máy chủ, lưu trữ dữ liệu, mạng kết nối, và các hệ thống quản lý.
 2. Ảo hóa: Công nghệ ảo hóa là một phần quan trọng của mô hình, cho phép tạo ra các máy ảo trên các máy chủ vật lý. Điều này cho phép tận dụng tối đa tài nguyên phần cứng và cung cấp tính linh hoạt và hiệu quả cao cho Cloud Server.
 3. Quản lý tài nguyên: Các hệ thống quản lý tài nguyên giúp điều phối và quản lý tài nguyên máy chủ, bao gồm CPU, bộ nhớ, lưu trữ, và mạng. Các công cụ quản lý này đảm bảo rằng tài nguyên được sử dụng một cách hiệu quả và phù hợp với yêu cầu của ứng dụng và người dùng.
 4. Hệ thống quản lý dịch vụ: Các hệ thống quản lý dịch vụ giúp quản lý và vận hành các dịch vụ Cloud Server, bao gồm triển khai, quản lý phiên bản, giám sát hiệu suất, và tự động hóa các quy trình…
 5. Mạng ảo: Cho phép các máy ảo trong không gian đám mây kết nối và tương tác với nhau. Các mạng ảo có thể được cấu hình và quản trị nhằm phục vụ yêu cầu thực tế của ứng dụng và hệ thống.
 6. Các dịch vụ mở rộng và tích hợp: Các dịch vụ mở rộng và tích hợp giúp tổ chức mở rộng và tích hợp các ứng dụng và hệ thống với các dịch vụ Cloud khác và hệ thống nội bộ của mình một cách dễ dàng và linh hoạt.
 7. Bảo mật và tuân thủ quy định: Đây là một phần quan trọng của mô hình triển khai Cloud Server. Các hệ thống bảo mật giúp bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa bảo mật, trong khi tuân thủ quy định đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ các quy định pháp lý và chuẩn mực.
Công nghệ triển khai hệ thống dịch vụ của Cloud Server là gì?
Công nghệ triển khai hệ thống dịch vụ của Cloud Server là gì?

Mô hình này cung cấp một cơ sở vững chắc cho triển khai và vận hành Cloud Server. Đồng thời, từ Server vật lý triển khai Cloud Server cần có những yêu cầu gì?

Triển khai Cloud Server từ Server vật lý có yêu cầu gì?

Một số yêu cầu cần thiết để cài đặt Cloud Server trên một máy chủ vật lý:

 • Người dùng nên có hai hoặc nhiều máy chủ vật lý cũng như ổ đĩa mạng.
 • Kết nối máy chủ với ổ cứng và internet công cộng thông qua các kết nối mạng.
 • Quản lý, giám sát, vận hành và bảo trì hệ thống máy chủ với các kỹ sư mạng hoặc kỹ thuật viên lành nghề.
 • Triển khai công nghệ ảo hóa trên máy chủ điện toán đám mây.
XEM THÊM:  Uptime Là Gì? Các Biện Pháp Duy Trì Uptime Cao Cho Hệ Thống

Vậy trước khi triển khai máy chủ đám mây, người dùng nên xem xét các điều kiện cần thiết để triển khai. Bên cạnh đó, khi thuê Cloud Server người dùng cần biết các thông số gì?

Các thông số cần phải biết khi thuê Cloud Server 

Khi thuê Cloud Server, người dùng cần nắm các thông số như sau khi thuê Cloud Server:

CPU

Đây là các yếu tố quyết định hiệu suất tính toán của máy chủ. Số luồng và xung nhịp là những thông số quan trọng cần xem xét. Các thông số trên sẽ hỗ trợ việc xử lý dữ liệu của người dùng được chính xác và nhanh chóng. 

CPU quyết định hiệu suất tính toán của Server
CPU quyết định hiệu suất tính toán của Server

RAM

Là lượng bộ nhớ RAM được cung cấp cho máy chủ. Dung lượng RAM càng lớn thì khả năng chạy song song nhiều ứng dụng của Cloud Server càng lớn.

Khách hàng phải xem xét số lượng ứng dụng và dung lượng RAM cần thiết của từng ứng dụng chạy trên Server trước khi quyết định một con số chính xác. RAM quyết định khả năng xử lý đồng thời của máy chủ và ảnh hưởng đến hiệu suất của ứng dụng.

Storage

Thông tin về dung lượng lưu trữ và loại ổ cứng được cung cấp cho Cloud Server. Điều này quan trọng để đảm bảo rằng người dùng có đủ không gian để lưu trữ dữ liệu và ứng dụng của mình.

Uptime

Uptime (Thời gian hoạt động) là khoảng thời gian cần thiết để duy trì hệ thống máy chủ hoạt động ổn định trong quá trình sử dụng. Thời gian hoạt động được quyết định bởi ba yếu tố: Thời gian hoạt động của máy chủ vật lý, thời gian hoạt động của máy chủ và thời gian hoạt động của trung tâm dữ liệu.

Hỗ trợ kỹ thuật

Thông tin về dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp bao gồm các phương tiện liên lạc, thời gian phản hồi, và mức độ hỗ trợ được cung cấp. Điều này quan trọng để bạn có thể nhận được sự hỗ trợ khi gặp vấn đề kỹ thuật.

Hỗ trợ kỹ thuật của Cloud Server là gì?
Hỗ trợ kỹ thuật của Cloud Server là gì?

Song song đó, nếu muốn thuê Cloud Server, người dùng nên tìm hiểu về các phần mềm triển khai Cloud Server phổ biến hiện nay.

Phần mềm nào triển khai Cloud Server phổ biến?

Có 3 phần mềm được triển khai Cloud Server phổ biến bao gồm:

Virtuozzo

Sử dụng các dịch vụ dựa trên nền tảng Linux Container (LXC) hoặc Docker. Các nhà cung cấp máy chủ ảo thường sử dụng Linux Container bởi vì nó cần ít tài nguyên máy chủ, cơ sở hạ tầng mạng và ổ đĩa hơn.

OpenStack

Là một phần mềm có mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí được phát triển với sự hỗ trợ của NASA và Rackspace. Hỗ trợ các nền tảng ảo hóa dựa trên phần cứng bao gồm: KVM, VMware XEN.

VMware vSphere

Được thiết kế riêng cho nhu cầu sử dụng IaaS của doanh nghiệp. Tuy nhiên, do đây là một giải pháp đắt tiền nên các nhà cung cấp dịch vụ đám mây chuyên dụng, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc VPS hiếm khi sử dụng vSphere.

Sau khi phân tích một số phần mềm để triển khai Cloud Server, người dùng nên nhận biết điểm khác nhau giữa hai dịch vụ đám mây thông dụng.

Tiêu chí phân biệt VPS và Cloud Server là gì?

Hiện nay, trong lĩnh vực hosting có VPS và Cloud Server là hai dịch vụ đám mây phổ biến. 

So sánh VPS và Cloud Server
So sánh VPS và Cloud Server

Dưới đây là bảng so sánh với các tiêu chí nhằm phân biệt VPS và Cloud Server.

Tiêu chí

VPS

Cloud Server

Khả năng tùy chỉnhNhiều Không nhiều 
Bảo mậtThấp hơn Cloud ServerCao hơn VPS
Độ tin cậyThấpCao
Quyền quản lýCó quyền quản lý khi hiểu VPSChỉ quản lý Cloud của mình
Khả năng mở rộngTrung bìnhCao
Chi phíTrung bìnhThấp

Thông qua bảng so sánh trên, nếu người dùng chọn thuê Cloud Server thì cần biết một số lưu ý quan trọng.

Những lưu ý quan trọng cần biết khi thuê Cloud Server 

Khi thuê Cloud Server, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần biết:

Lựa chọn loại Server 

Mặc dù Cloud Server tiện dụng, dễ quản lý và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chúng chỉ phù hợp nhất với khối lượng công việc ngắn hạn, ít sự thay đổi hơn so với khối lượng công việc quản lý và sử dụng nhiều dữ liệu. 

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Cloud uy tín và đáng tin cậy là rất quan trọng. Hãy xem xét về sự ổn định của hệ thống, chất lượng dịch vụ và uy tín của nhà cung cấp trên thị trường.

Đánh giá bảng giá và chi phí

So sánh các gói dịch vụ và bảng giá từ các nhà cung cấp khác nhau để đảm bảo người dùng đang nhận được giá trị tốt nhất cho chi phí của mình. Hãy lưu ý đến các chi phí ẩn như chi phí dữ liệu truy cập ngoài, chi phí sao lưu và khôi phục dữ liệu, và chi phí mở rộng tài nguyên.

Cloud Server là gì? Nó cung cấp sự linh hoạt với nguồn tài nguyên lớn mang lại giải pháp cho người dùng muốn tận dụng tối ưu lợi ích của Cloud cho ứng dụng của mình. Qua bài viết này,

ThueGPU.vn đã cung cấp thông tin về định nghĩa Cloud Server là gì và các loại Cloud Server hiện nay. Ngoài ra, phân tích mô hình và phần mềm triển khai cũng như những thông số và lưu ý quan trọng khi thuê Cloud Server ra sao? Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn!

Bài viết mới