Dedicated Server Là Gì? Những Lưu Ý Khi Thuê Dedicated Server

Dedicated Server là lựa chọn lý tưởng nếu người dùng muốn trang web có tốc độ xử lý cao. Vì thế, bài viết này của ThueGPU.vn sẽ cung cấp thông tin về Dedicated Server là gì? Cách hoạt động cũng như cùng bạn khám phá đối tượng phù hợp của Dedicated Server, các ưu nhược điểm và lưu ý khi thuê Dedicated Server là gì? Khám phá ngay nhé!

Dedicated Server là gì?

Dedicated Server là gì? Dedicated Server có thể hiểu là một phần cứng máy tính mà một tổ chức có quyền sử dụng độc quyền để lưu trữ trang web, dữ liệu và ứng dụng. Tất cả tài nguyên trên máy chủ đó, bao gồm sức mạnh tính toán, băng thông mạng và bộ nhớ đều có sẵn cho các trang web và ứng dụng tương ứng của tổ chức riêng biệt.

Khái niệm Delicated Server là gì?
Khái niệm Delicated Server là gì?

Nói một cách đơn giản, Dedicated Server tương tự như việc cho thuê máy chủ. Nhằm mục đích lưu trữ các dữ liệu trên internet. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu giữ một cách an toàn, hầu như không bị lộ ra bên ngoài.

Những hoạt động của Dedicated Server là gì?

Dedicated Server là nơi một máy chủ duy nhất được lưu trữ thay cho một trang web. Loại lưu trữ trang web này cung cấp phân bổ tài nguyên, quyền riêng tư và kiểm soát. Điều này có nghĩa là người dùng có toàn quyền truy cập để định cấu hình máy chủ của họ theo cách họ muốn mà không ảnh hưởng đến người dùng khác hoặc bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác.

Ngoài ra, Dedicated Server cho phép người dùng thuê máy chủ trực tiếp từ trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Người dùng được truy cập CPU, bộ nhớ, bộ lưu trữ, cài đặt phần mềm, quản lý tài khoản, điều chỉnh cài đặt máy chủ và thực hiện bất kỳ tác vụ quản trị nào. 

Cách làm việc của Dedicated Server là gì?
Cách làm việc của Dedicated Server là gì?

Trong trường hợp phần cứng máy chủ bị lỗi hoặc gặp sự cố kỹ thuật, hầu hết dịch vụ Dedicated Server đều cung cấp một khoảng thời gian hoạt động và hỗ trợ nhất định.

Nói chung, Dedicated Server có đặc điểm vượt trội và lý tưởng với người dùng. Vậy đối tượng nào nên sử dụng Dedicated Server?

Đối tượng nào phù hợp với Dedicated Server?

Nếu người dùng đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ có hiệu suất, bảo mật, tùy chỉnh và kiểm soát cao thì nên cân nhắc sử dụng Dedicated Server cho tổ chức của mình. Dưới đây là một số đối tượng nên dùng Dedicated Server:

 • Thương mại điện tử: Các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể cải thiện hiệu suất và bảo mật của mình với các Dedicated Server. Đối với các doanh nghiệp bán sản phẩm trực tuyến, doanh nghiệp sẽ có thể đảm bảo rằng trang web của mình có tốc độ cao và an toàn để mang lại trải nghiệm hiệu quả cho khách hàng.
 • Doanh nghiệp lớn: Những công ty lớn sở hữu trang web có lưu lượng truy cập cao hoặc ứng dụng phức tạp, thường yêu cầu tài nguyên và hiệu suất được cung cấp bởi các Dedicated Server để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáp ứng tải nặng.
 • Nhà cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ: Công ty cung cấp ứng dụng phần mềm qua internet cần sử dụng Dedicated Server để lưu trữ nền tảng một cách an toàn, cung cấp hiệu suất đáng tin cậy và đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu cũng như tuân thủ các quy định.
 • Phân tích dữ liệu và xử lý dữ liệu lớn: Các tổ chức xử lý các tập dữ liệu lớn và yêu cầu sức mạnh tính toán cao để phân tích dữ liệu, học máy hoặc xử lý dữ liệu lớn có thể sử dụng Dedicated Server để xử lý khối lượng công việc một cách hiệu quả.
XEM THÊM:  Motion Graphic Là Gì? Phân Biệt Motion Graphic & Animation
Những đối tượng nào nên dùng Dedicated Server
Những đối tượng nào nên dùng Dedicated Server
 • Ứng dụng nhạy cảm về bảo mật: Các doanh nghiệp xử lý dữ liệu nhạy cảm hoặc yêu cầu các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt có thể chọn Dedicated Server, để có toàn quyền kiểm soát cấu hình bảo mật tùy chỉnh và giảm thiểu rủi ro liên quan đến môi trường lưu trữ dữ liệu.
 • Phương tiện truyền thông: Đối với các doanh nghiệp truyền thông cần cung cấp nội dung chất lượng cao cho người dùng của doanh nghiệp, Dedicated Server có thể giúp các tổ chức truyền thông lưu trữ và phân phối số lượng lớn tệp phương tiện, chẳng hạn như video và hình ảnh.
 • Máy chủ của trò chơi điện tử: Dedicated Server rất phổ biến để lưu trữ các trò chơi trực tuyến có nhiều người chơi cùng lúc. Điều này giúp các tổ chức phát triển trò chơi cung cấp trải nghiệm chơi game không bị lag cho người chơi của họ. 

Trên đây là một vài đối tượng nên dùng Dedicated Server. Tiếp theo, ThueGPU.vn muốn làm rõ hơn về các ưu điểm vượt bật kèm theo một vài mặt hạn chế của Dedicated Server.

Những ưu điểm và hạn chế của Dedicated Server là gì?

Người dùng nên biết các lợi ích cũng như nhược điểm của Dedicated Server trước khi dùng như sau:

Ưu điểm của Dedicated Server

Dedicated Server là gì? Dedicated Server sẽ là giải pháp cho những tổ chức có nhu cầu tổ chức và quản lý một lượng tài nguyên lớn. Nên ưu điểm nổi bật của Dedicated Server đáng kể đến là:

 • Tăng hiệu suất và bảo mật: Dedicated Server có tài nguyên riêng, không chịu tác động từ các Server khác. Người dùng có thể tùy chỉnh cấu hình, thiết lập máy chủ và hệ điều hành theo ý muốn. Người dùng cũng có quyền truy cập root, có thể kiểm soát việc bảo mật cơ sở dữ liệu của mình một cách an toàn.
 • Linh hoạt và mở rộng: Người dùng có thể mở rộng hoặc thay đổi tài nguyên khi cần thiết, không giới hạn với các gói dịch vụ cố định. Người dùng có thể chọn dung lượng lưu trữ, bộ nhớ, RAM, CPU và các thành phần khác theo nhu cầu của mình.
Lợi ích trong việc thay đổi tài nguyên
Lợi ích trong việc thay đổi tài nguyên
 • Tiết kiệm thời gian cùng chi phí: Người dùng không phải lo lắng đến chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hay nâng cấp máy chủ vì Dedicated Server được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ. Người dùng chỉ cần chi trả một khoản phí hàng tháng hoặc năm, không phải bỏ chi phí ban đầu. 
 • Bảo mật dữ liệu: Giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng. Một tổ chức sử dụng Dedicated Server sẽ không xâm phạm các doanh nghiệp khác nếu trang web của doanh nghiệp bị vi phạm và cũng sẽ không dễ bị công ty khác xâm phạm.
XEM THÊM:  VRAM Là Gì? Tầm Quan Trọng Của VRAM Đối Với Hiệu Năng Máy Tính
Khả năng bảo mật dữ liệu cao
Khả năng bảo mật dữ liệu cao

Nhìn chung, Dedicated Server mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho người dùng. Bên cạnh đó, Dedicated Server cũng có một số nhược điểm nhất định.

Hạn chế của Dedicated Server

Sau đây là những mặt hạn chế của Dedicated Server:

Chi phí khá cao

Dedicated Server giá cao hơn dịch vụ khác. Vì chúng phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp có lưu lượng truy cập web lớn và nhu cầu băng thông cao nên Dedicated Server thường không phải là lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp nhỏ có lưu lượng truy cập thấp. 

Các tổ chức nhỏ hơn không cần dung lượng băng thông lớn có thể lãng phí tiền nếu thuê cho một Dedicated Server. Ngay cả đối với các trang web lớn hơn hoặc có uy tín hơn, Dedicated Server  có thể đắt tiền.

Yêu cầu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt

Dedicated Server cũng yêu cầu kiến ​​thức và kinh nghiệm kỹ thuật cao. Khả năng tùy chỉnh của công cụ này yêu cầu các tổ chức quản lý phải thêm các tính năng mà họ mong muốn. 

Đối với các doanh nghiệp muốn trang web của họ được bảo vệ đặc biệt, các Dedicated Server có thể được cấu hình với các tính năng bảo mật. Những điều này cũng đòi hỏi thời gian và chuyên môn cao của kỹ thuật viên.

Yêu cầu chuyên môn cao của kỹ thuật viên
Yêu cầu chuyên môn cao của kỹ thuật viên

Độ rủi ro cao

Dedicated Server có thể gặp phải các rủi ro về mất dữ liệu, hacker xâm nhập, hỏng phần cứng hay phần mềm, thậm chí dừng hoạt động bởi các tác nhân bên ngoài. Nếu không có sự trợ giúp kịp thời từ nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp có thể mất cả tiền bạc và uy tín vì website bị ngưng trệ.

Nói chung, một số nhược điểm đáng kể trên cần được người dùng lưu ý trước khi sử dụng Dedicated Server nhằm đảm bảo quá trình làm việc trở nên trôi chảy. Ngoài ra, làm thế nào để phân biệt 3 loại dịch vụ lưu trữ web phổ biến?

Tiêu chí phân biệt Shared Hosting, VPS Hosting và Dedicated Hosting

Hiện nay, có 3 loại dịch vụ lưu trữ web thông dụng là Dedicated Hosting (Lưu trữ máy chủ riêng), Shared Hosting (Lưu trữ chia sẻ) và VPS Hosting (Lưu trữ máy chủ ảo). Mỗi loại dịch vụ có những đặc điểm riêng, sau đây là bảng so sánh các tiêu chí phân biệt và lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tiêu chíDedicated HostingShared HostingVPS Hosting
Tính chấtLà máy chủ vật lý, hoạt động độc lậpTrên máy chủ hỗ trợ chia sẻ cùng lúc nhiều webLà máy chủ ảo phân chia từ máy chủ vật lý
Tài nguyênRiêng biệtChia sẻChia sẻ tài liệu với hệ thống máy chủ cùng Server vật lý
Bảo mậtCaoThấpTrung bình
Hiệu suấtCaoThấpTrung bình
Kiểm soátToàn quyềnHạn chếMức độ cao
Chi phíCaoThấpTrung bình
Quản lý và bảo trìNgười dùng hoặc nhà cung cấpNhà cung cấpNgười dùng hoặc nhà cung cấp
Khả năng mở rộngKhông có khả năngKhả năng hạn chếKhả năng thấp
Dung lượngLớnHạn chếẢo hóa chia sẻ
Đối tượng phù hợpDoanh nghiệp lớn, ứng dụng phức tạpWebsite cá nhân, doanh nghiệp nhỏDoanh nghiệp trung bình, ứng dụng phức tạp
Tùy chỉnh hiệu năngKhông giới hạnGiới hạnGiới hạn
XEM THÊM:  VPS Linux Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng VPS Linux

Trên đây là một bảng so sánh chi tiết giữa VPS Hosting, Shared Hosting và Dedicated Hosting. Mỗi loại hosting có những lợi thế và nhược điểm riêng biệt, phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của người dùng, để có thể chọn loại hosting tốt nhất nhằm đáp ứng các yêu cầu của trang web hoặc ứng dụng của mình.

Tiêu chí so sánh giữa VPS Hosting, Shared Hosting và Dedicated Server là gì?
Tiêu chí so sánh giữa VPS Hosting, Shared Hosting và Dedicated Server là gì?

Bên cạnh đó, người dùng cần biết một số lưu ý khi chọn thuê Dedicated Server để đảm bảo dịch vụ hỗ trợ hiệu quả cho công việc của người dùng.

Những lưu ý cần biết khi thuê Dedicated Server là gì?

Khi thuê một Dedicated Server, có một số lưu ý quan trọng cần xem xét để đảm bảo người dùng chọn lựa và sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả và an toàn:

 • Xác định nhu cầu: Xác định rõ nhu cầu và yêu cầu kỹ thuật của người dùng, bao gồm tài nguyên cần thiết (RAM, CPU, lưu trữ), hệ điều hành, ứng dụng cụ thể và các tính năng bảo mật yêu cầu.
 • Chất lượng dịch vụ và độ tin cậy: Chọn một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy với thời gian hoạt động cao và hỗ trợ kỹ thuật 24/7, nhằm đảm bảo sự liên tục và hỗ trợ người dùng giải quyết vấn đề kỹ thuật khi cần thiết.
 • Bảo mật cao: Đảm bảo rằng dịch vụ cung cấp các biện pháp bảo mật đầy đủ để bảo vệ dữ liệu của người dùng (tường lửa, mã hóa, cập nhật hệ thống định kỳ và chống lại các cuộc tấn công mạng).
 • Hiệu suất và linh hoạt: Chọn Server với cấu hình phù hợp để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho ứng dụng của người dùng. Đồng thời, cung cấp tính linh hoạt để có thể nâng cấp tài nguyên khi cần thiết.
 • Phân khúc chi phí: Hiểu rõ cấu trúc giá và phí sử dụng của dịch vụ, bao gồm cả chi phí cơ bản, chi phí tăng thêm tài nguyên, và các dịch vụ hỗ trợ bổ sung.
 • Hợp đồng thuê dịch vụ: Đọc và hiểu kỹ hợp đồng dịch vụ trước khi ký kết, đặc biệt là các điều khoản về thời gian hoạt động, chính sách hủy bỏ, và cam kết bảo mật.
 • Sao lưu và phục hồi: Lập kế hoạch sao lưu dữ liệu định kỳ, đảm bảo rằng người dùng có phương tiện phục hồi dữ liệu nhanh chóng trong trường hợp có sự cố với Server.

Dedicated Server là gì? Có thể nói Dedicated Server là giải pháp mạnh mẽ cho những website và ứng dụng cần hiệu suất cùng bảo mật cao. Với bài viết này, người dùng đã cùng ThueGPU.vn tìm hiểu về khái niệm cũng như hoạt động của Dedicated Server. 

Đồng thời, phân tích những lợi ích cùng nhược điểm và các lưu ý cần nắm khi thuê Dedicated Server. Cuối cùng, phân biệt 3 loại dịch vụ lưu trữ web là Dedicated Hosting, Shared Hosting và VPS Hosting nhằm giúp người dùng xác định loại dịch dịch vụ phù hợp để tối ưu hóa công việc của mình.

Bài viết mới