Hướng Dẫn Sử Dụng DirectAdmin Chi Tiết Từ A-Z Cho Người Mới

Hiện nay, DirectAdmin đã trở thành một sự lựa chọn tối ưu cho các quản trị viên web hosting ở Việt Nam và kể cả trên toàn thế giới. Để giải thích lý do đó, ThueGPU.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm DirectAdmin là gì cũng như những tính năng quản lý web hiệu quả. Qua đó, bài viết cũng sẽ hướng dẫn sử dụng DirectAdmin một cách chi tiết. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Định nghĩa về DirectAdmin

DirectAdmin đã có mặt từ năm 2003 và là phần mềm quản lý web hosting, hoạt động theo giấy phép độc quyền của JBMC Software. Bảng điều khiển được phát triển để giảm bớt công việc hàng ngày của quản trị viên web, đặc biệt là những người có ít hoặc không có kinh nghiệm trước đó.

Tương tự như cPanel, DirectAdmin có thể chạy hoàn hảo trên máy chủ Linux và các bản phân phối chính – CloudLinux, CentOS, Ubuntu, Debian… Nhưng hệ điều hành dựa trên Windows thì không được hỗ trợ.

DirectAdmin được hiểu như thế nào?
DirectAdmin được hiểu như thế nào?

Giải pháp bảng điều khiển với giá cả phải chăng tương đối dễ dàng trên máy chủ của người dùng khi đáp ứng các yêu cầu của DirectAdmin bao gồm:

  • Bộ xử lý: 500 MHz.
  • RAM: Ít nhất 1GB.
  • Dung lượng ổ đĩa: 2GB.

Hơn nữa, DirectAdmin có nhiều tính năng hỗ trợ người sử dụng bao gồm: cài đặt, quản lý tài khoản, cấu hình, cài đặt SSL, sao lưu và phục hồi dữ liệu cùng nhiều tính năng hỗ trợ khác. 

DirectAdmin có bao nhiêu tính năng chính?

DirectAdmin cung cấp một bộ tính năng toàn diện giúp quản lý trang web hiệu quả và không gặp rắc rối.

Quản lý tài khoản email

Việc thiết lập và quản lý tài khoản email thật đơn giản với DirectAdmin. Người dùng có thể tạo địa chỉ email được cá nhân hóa, đặt hạn hộp thư cũng như định cấu hình chuyển tiếp email, trả lời thư tự động để đơn giản hóa việc liên lạc với khách hàng thông qua truy cập trang web.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Hosting Hết Hạn Cực Nhanh Và Đơn Giản
Quản lý tài khoản email với DirectAdmin
Quản lý tài khoản email với DirectAdmin

Ngoài ra, tính năng quản lý email cũng chứa các cài đặt mở rộng để lọc email và hợp tác với SpamAssassin nhằm đảm bảo không có thư rác nào có thể xâm phạm hộp thư đến của người dùng.

Quản lý cơ sở dữ liệu mạnh mẽ

DirectAdmin cho phép người dùng dễ dàng tạo và quản lý cơ sở dữ liệu bằng các công nghệ phổ biến như MySQL. Người dùng có thể thực hiện sao lưu cơ sở dữ liệu, nhập hoặc xuất dữ liệu và quản lý đặc quyền của người dùng, cho phép tích hợp liền mạch nội dung động vào trang web cá nhân.

Giám sát và thống kê máy chủ

Với DirectAdmin, người dùng có thể theo dõi số liệu thống kê máy chủ và theo dõi hiệu suất trang web. Bảng điều khiển cung cấp những hiểu biết có giá trị về việc sử dụng tài nguyên, mức tiêu thụ băng thông, phân tích khách truy cập cũng như cho phép người dùng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để quản lý trang web tối ưu.

Tính năng theo dõi số liệu thống kê của DirectAdmin
Tính năng theo dõi số liệu thống kê của DirectAdmin

Trong phần tiếp theo, ThueGPU.vn sẽ hướng dẫn sử dụng DirectAdmin từng bước, cung cấp cho người dùng kiến ​​thức cần thiết để thiết lập môi trường lưu trữ web của mình sau khi đã khám phá nhiều tính năng vượt trội của DirectAdmin.

Hướng dẫn sử dụng DirectAdmin chi tiết

Khi đề cập đến việc thiết lập dịch vụ lưu trữ web, việc làm theo hướng dẫn sử dụng DirectAdmin là rất quan trọng. Trong phần này, người dùng sẽ nắm quy trình từng bước để thiết lập, sử dụng và chạy DirectAdmin trên máy chủ của mình.

Những cấp độ user trong DirectAdmin

Trong DirectAdmin có 3 cấp độ gồm: administrator, reseller và user. Theo cấp bậc có administrator cao nhất – có quyền quản lý và thay đổi toàn bộ cấu hình hệ thống cũng như quản lý reseller và user.

Còn reseller có cấp bật sau administrator, cấp này chỉ được phép quản trị cấu hình do user hay reseller tạo ra. Nhưng không có quyền thay đổi cấu hình của những reseller khác trong hệ thống.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Backup Dữ Liệu Website WordPress Chỉ Trong 5 Phút

Cuối cùng, nhóm user có cấp bậc thấp nhất và được cấp tài khoản bởi administrator và reseller. Do đó, user chỉ có thể thay đổi thông tin cá nhân của mình trên tài khoản.

Cách đăng nhập vào DirectAdmin

Để đăng nhập được DirectAdmin người dùng cần đăng ký một tài khoản hosting. Sau khi hoàn thành đăng ký người dùng sẽ nhận được một địa chỉ email gửi các yêu cầu về đường link truy cập tới trang web quản trị DirectAdmin. Email gửi về sẽ kèm theo tài khoản username và mật khẩu password để đăng nhập.

Nếu người dùng đã có account hosting, chỉ cần đăng nhập vào cổng mặc định của DirectAdmin là 2222 vào phía cuối tên miền. Hoặc có thể lấy IP của server để đăng nhập.

Giao diện đăng nhập trong phần mềm DirectAdmin
Giao diện đăng nhập trong phần mềm DirectAdmin

Lưu ý: Do vấn đề bảo mật, cổng quản trị mặc định có thể thay đổi từ 2222 sang cổng khác. Vì thế, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của người dùng để có thông tin chính xác.

DirectAdmin có những giao diện gì?

Người dùng sẽ thấy giao diện quản lý của DirectAdmin sau khi đăng nhập thành công. 

Giao diện chính của DirectAdmin
Giao diện chính của DirectAdmin

DirectAdmin có giao diện được chia thành 4 khu vực rõ ràng với các chức năng như hình vẽ phía trên:

  • Khu vực đánh dấu số 1: Là nơi thể hiện tóm tắt các nhóm user.
  • Khu vực đánh dấu số 2: Là nơi người dùng có thể thao tác với các chức năng cơ bản của hosting như tạo password, kiểm tra lịch sử các lần đăng nhập hoặc kiểm tra tài nguyên của hosting, quản lý file,…
  • Khu vực đánh dấu số 3: Sẽ hiển thị thông số hiện tại của server về tình hình sử dụng tài nguyên của hosting như có số lượng ổ cứng đã sử dụng, số lượng băng thông,…
  • Khu vực đánh dấu số 4: Là nơi quản lý tài khoản, admin có quyền thêm và chỉnh sửa hay xóa các tài khoản user, reseller.

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu trong DirectAdmin

Trong nội dung hướng dẫn sử dụng DirectAdmin, ThueGPU.vn cũng chia sẻ cho người dùng cách đổi mật khẩu đơn giản trên phần mềm này như sau:

XEM THÊM:  Bí Kíp Dùng VPS Tăng View YouTube Hiệu Quả & Mới Nhất 2024

Đầu tiên người dùng chỉ cần truy cập vào giao diện chính của DirectAdmin. Trên thanh “Control Panel” trong mục “Account Manager” sau đó chọn phần “Change Password” như hình dưới đây.

Thay đổi mật khẩu DirectAdmin theo cách thứ nhất
Thay đổi mật khẩu DirectAdmin theo cách thứ nhất

Ngoài ra, người dùng còn có thể dùng tính năng thay đổi mật khẩu trong phần thông tin chi tiết của user.

Cách đổi mật khẩu thứ hai của DirectAdmin
Cách đổi mật khẩu thứ hai của DirectAdmin

Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhập tên user cùng mật khẩu mới rồi chọn vào “Submit” tương tự ảnh minh họa phía dưới.

Hoàn thành đổi mật khẩu nhanh chóng
Hoàn thành đổi mật khẩu nhanh chóng

Chỉ với vài bước đơn giản, người dùng đã có thể tự đổi mật khẩu thành công.

Những bước tạo domain trong DirectAdmin

Để tạo domain trên DirectAdmin, người dùng cần làm theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản DirectAdmin.

Bước 2: Chọn “Domain Setup” trong giao diện chính của DirectAdmin, sau đó trong phần “Your Account” nhấn vào “Domain Setup”.

Bước 3: Nhấp vào mục “Add Another Domain”, tiếp theo điền thông tin được yêu cầu vào từng vị trí phù hợp.

Các bước tạo subdomain trên DirectAdmin

Một subdomain được tạo trên DirectAdmin có thể tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào DirectAdmin.

Bước 2: Đầu tiên chọn “Subdomain Management” trong giao diện chính của DirectAdmin.

Bước 3: Nhập thông tin về subdomain mới mà người dùng muốn thêm vào phần “Add Subdomain”, kế tiếp nhấp vào “Create”.

Bước 4: Sau khi hoàn thành thao tác ở bước 3, người dùng xác nhận và lưu thiết lập để tạo subdomain mới.

Cách quản lý cơ sở dữ liệu của DirectAdmin

Dưới đây là các bước tạo cơ sở dữ liệu MySQL và quản trị user trên DirectAdmin:

Bước 1: Đăng nhập vào DirectAdmin.

Bước 2: Đi đến mục “Account Manager” sau đó chọn “MySQL Management”.

Hướng dẫn sử dụng DirectAdmin với cơ sở dữ liệu
Hướng dẫn sử dụng DirectAdmin với cơ sở dữ liệu

Bước 3: Chọn vào “Create New Database” để tạo cơ sở dữ liệu mới.

Tạo cơ sở dữ liệu mới trong DirectAdmin
Tạo cơ sở dữ liệu mới trong DirectAdmin

Bước 4: Điền thông tin theo yêu cầu. Để lưu dữ liệu, nhấp vào “Create Database”.

Nhập thông tin theo yêu cầu của hệ thống
Nhập thông tin theo yêu cầu của hệ thống

Bước 5: Sau khi tạo cơ sở dữ liệu thành công, người dùng chọn “PhpMyAdmin” trên thanh “Extra Features” để nhập cơ sở dữ liệu.

Vào PhpMyAdmin để nhập dữ liệu
Vào PhpMyAdmin để nhập dữ liệu

Bước 6: Sau đó người dùng cần thao tác như sau: Nhấp vào “Nhập” -> Chọn tệp để nhập cơ sở dữ liệu lên. Sau đó chọn “Nhập” để hoàn tất.

Thêm tệp cơ sở dữ liệu và hoàn tất
Thêm tệp cơ sở dữ liệu và hoàn tất

Lưu ý chung: Các bước và giao diện có thể thay đổi tùy theo phiên bản cụ thể của DirectAdmin, nhưng về nguyên tắc sẽ như nhau.

Nội dung bài viết của ThueGPU.vn đã cung cấp thông tin về các tính năng chính của DirectAdmin và hướng dẫn sử dụng DirectAdmin thông qua từng bước cụ thể trong bài viết trên. Điều này sẽ giúp bạn quản lý web hosting một cách dễ dàng hơn, từ đó nâng cao hiệu suất và phục hồi dữ liệu của bạn một cách nhanh chóng.

Bài viết mới