Máy Chủ IMAP Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa IMAP Và POP Chi Tiết

IMAP được viết tắt từ Internet Message Access Protocol. Trong bài viết này, ThueGPU.vn sẽ phân tích về máy chủ IMAP là gì? IMAP có các chức năng cũng như cách hoạt động thế nào? Những ưu nhược điểm của IMAP và hướng dẫn thêm email vào IMAP. Đặc biệt, giữa IMAP và POP có gì khác nhau? Nên dùng IMAP hay POP khi nào? Cùng khám phá ngay nhé! 

Giới thiệu tổng quan về IMAP

Dưới đây là một số khái niệm liên quan đến IMAP, giúp người dùng hiểu rõ hơn về giao thức này.

IMAP là gì?

IMAP là một giao thức mạng được thiết kế để truy cập và lưu trữ email trên máy chủ từ xa. IMAP cho phép người dùng truy cập email trên máy chủ mà không phải tải xuống tất cả dữ liệu tại trình đọc email của họ.

Nói cách khác, email luôn được lưu giữ trên máy chủ và người dùng có thể xem từ bất cứ thiết bị nào có kết nối internet. Mỗi khi người dùng đọc, trả lời hoặc xóa email, hành động đó sẽ được hiển thị ngay lập tức trên máy chủ. Điều này giúp đồng bộ email trên nhiều thiết bị và giúp người dùng đồng bộ hóa giữa các thiết bị đọc email khác nhau.

IMAP là gì?
IMAP là gì?

Máy chủ IMAP là gì?

Tên máy chủ IMAP là gì? Máy chủ IMAP hay IMAP server là một máy chủ chạy phần mềm dịch vụ email bằng cách dùng giao thức mạng IMAP, với mục đích cung cấp dịch vụ quản lý và truy cập email cho người dùng. Máy chủ IMAP quản lý email của người dùng và giúp họ truy cập email từ xa với nhiều máy tính khác nhau.

Máy chủ IMAP là gì?
Máy chủ IMAP là gì?

Những nhà cung cấp dịch vụ email (Gmail, Yahoo Mail, Microsoft Exchange…) sẽ có các máy chủ IMAP riêng của họ. Khi cài đặt một ứng dụng email hoặc thiết bị muốn truy cập email của mình, người dùng cần cung cấp thông tin về máy chủ IMAP của nhà cung cấp email để có thể kết nối và truy cập email của mình.

Ngoài ra, người dùng có thể hiểu máy chủ IMAP trên iPhone là gì? Chính là người dùng truy cập và lưu trữ email trực tiếp trên máy chủ iPhone thay vì tải về trực tiếp trên thiết bị. Để tạo tài khoản email trên iPhone bằng giao thức IMAP, người dùng cần cung cấp thông tin về tài khoản email, mật khẩu… 

Sau khi phân tích khái niệm máy chủ IMAP là gì? Tiếp theo, người dùng cần biết giao thức IMAP hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của máy chủ IMAP

Với IMAP, email không bị ràng buộc với một thiết bị cụ thể và người dùng có thể truy cập email từ bất kỳ vị trí nào trên thế giới bằng các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như: Desktop PC, laptop, smartphone, máy tính bảngDưới đây là cách thức máy chủ IMAP làm việc:

 • Đầu tiên máy khách IMAP thiết lập kết nối TCP/IP với máy chủ bằng cổng 143 hoặc 993. Vậy máy chủ IMAP cổng 993 là gì? Đây là cổng cho IMAP với kết nối bảo mật. Máy chủ chấp nhận kết nối và chờ đợi thông tin xác thực từ máy khách.
 • Máy khách gửi tên đăng nhập và mật khẩu để xác thực danh tính. Kế tiếp, máy khách gửi yêu cầu tới máy chủ để lấy danh sách các thư mục trong hộp thư của người dùng. Máy chủ sẽ phản hồi bằng cách gửi lại danh sách thư mục, bao gồm cả các thư mục con. 
 • Khi người dùng mở một thư cụ thể để truy cập, máy khách yêu cầu máy chủ hiển thị nội dung cụ thể của thư này. Máy chủ trả về nội dung thư, bao gồm tiêu đề và tệp đính kèm (nếu có).
 • Người dùng có thể thực hiện các thao tác để đánh dấu email là đã đọc, xoá thư, lưu thư vào thư mục khác… 
 • Máy khách thực hiện việc đồng bộ hoá mọi thay đổi trên thư và gửi đến máy chủ thông qua các yêu cầu đồng bộ. Máy chủ cập nhật trạng thái của thư và bảo đảm rằng thông tin thư và tình trạng thư được đồng bộ trên tất cả các thiết bị kết nối.
XEM THÊM:  Nvidia Titan RTX: Khám Phá Từ A- Z Những Điểm Nổi Bật
Máy chủ IMAP làm việc như thế nào?
Máy chủ IMAP làm việc như thế nào?

Sau cùng, máy chủ đóng kết nối khi người dùng chấm dứt phiên làm việc hoặc đóng ứng dụng email. Vậy IMAP có những ưu điểm nào mà người dùng nên sử dụng?

Lợi ích khi sử dụng máy chủ IMAP là gì?

IMAP cung cấp khả năng truy cập linh hoạt hơn cho những người dùng thường xuyên di chuyển hoặc cần kiểm tra email của họ từ các thiết bị hoặc địa điểm khác nhau. Tóm lại, những ưu điểm của IMAP như sau:

 • Lưu trữ email trên máy chủ: Máy chủ IMAP lưu trữ tất cả các thư điện tử của người dùng trên máy chủ, cho phép người dùng truy cập vào thư từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet mà không cần tải xuống thư về máy cá nhân.
 • Quản lý thư: Máy chủ IMAP cung cấp các chức năng quản lý thư, bao gồm di chuyển, xóa, đánh dấu là đã đọc hay chưa đọc, và tạo thư mục để tổ chức thư. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí dung lượng.
 • Đồng bộ hóa thư: Máy chủ IMAP đảm bảo rằng thư điện tử của người dùng được đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau. Nếu một thao tác thay đổi được thực hiện trên một thiết bị, thì thay đổi đó sẽ được đồng bộ trên tất cả các thiết bị khác mà người dùng đã kết nối đến cùng tài khoản email.
 • Bảo mật thư điện tử: Máy chủ IMAP hỗ trợ các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân và thư điện tử của người dùng khi chúng được truyền qua mạng.
Những ưu điểm của máy chủ IMAP là gì?
Những ưu điểm của máy chủ IMAP là gì?

Nói cách khác, máy chủ IMAP có những lợi ích cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay, đặc biệt là với người dùng có tương tác nhiều với email. Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm vượt bật này, máy chủ IMAP còn có những nhược điểm nào?

Điểm hạn chế của máy chủ IMAP là gì?

Mặt hạn chế của máy chủ thư đến IMAP là gì? Mặc dù sử dụng máy chủ IMAP mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Yêu cầu kết nối internet: Việc sử dụng IMAP yêu cầu kết nối internet ổn định để truy cập vào email từ máy chủ. Nếu không có kết nối internet, người dùng sẽ không thể truy cập được thư điện tử.
 • Dung lượng hạn chế trên máy chủ: Dù thư được lưu trữ trên máy chủ, nhưng nó vẫn phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ của máy chủ. Do đó, việc lưu trữ thư về lâu dài gặp khó khăn vì không đủ dung lượng.
 • Phụ thuộc vào máy chủ và nhà cung cấp dịch vụ: Hiệu suất và tính khả dụng của giao thức IMAP phụ thuộc vào máy chủ email của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ email. Nếu máy chủ gặp sự cố hoặc nhà cung cấp dịch vụ gặp vấn đề, người dùng có thể gặp khó khăn trong việc truy cập thư điện tử.
 • Tiềm ẩn về bảo mật: Mặc dù IMAP hỗ trợ mã hóa dữ liệu, nhưng vẫn có tiềm ẩn về bảo mật, đặc biệt là khi sử dụng các máy chủ email không được cấu hình đúng hoặc không được bảo vệ đầy đủ.
Các hạn chế của máy chủ IMAP là gì?
Các hạn chế của máy chủ IMAP là gì?

Tóm lại, mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng việc sử dụng máy chủ IMAP cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với một số hạn chế, đặc biệt là khi không có kết nối internet ổn định hoặc khi gặp các vấn đề về bảo mật. Tuy nhiên, những hạn chế này không thường gặp và có thể giải quyết nhanh chóng.

XEM THÊM:  Print Server Là Gì? Vai Trò & Cách Hoạt Động Của Print Server

Do đó, vẫn có nhiều người dùng muốn sử dụng IMAP nhưng chưa biết phải thực hiện những thao tác như thế nào. Sau đây, ThueGPU.vn sẽ cung cấp cho người dùng cách thêm tài khoản email trên IMAP đơn giản.

Cách thêm máy chủ IMAP gmail là gì?

Để thêm một tài khoản email vào một ứng dụng email sử dụng giao thức IMAP, người dùng có thể làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng email: Mở ứng dụng email trên thiết bị điện thoại hoặc máy tính, hoặc một ứng dụng email bên thứ ba mà người dùng đã tải xuống và cài đặt.
 • Chọn tùy chọn thêm tài khoản: Trong ứng dụng email, tìm và chọn “Tùy chọn” để thêm tài khoản mới. 
 • Chọn loại tài khoản: Trong các tùy chọn thêm tài khoản, chọn loại tài khoản email là “IMAP”
 • Nhập thông tin tài khoản: Điền thông tin tài khoản email của người dùng vào các trường cần thiết, bao gồm địa chỉ email, mật khẩu và tên hiển thị, rồi chọn “Đăng nhập”.
 • Nhập thông tin dịch vụ email: Nếu không thành công. Người dùng cần nhập các cài đặt máy chủ đến và đi. Để có thông tin này, người dùng cần liên hệ nhà cung cấp dịch vụ email.
 • Xác nhận và hoàn tất: Sau khi nhập thông tin, người dùng chọn “Đăng nhập”. Để thêm thông tin vào ứng dụng khách, vui lòng thêm dấu 2 chấm và số cổng sau tên máy chủ của người dùng theo công thức như sau: 

IMAP server: imap.<name of service>.com. Ví dụ: “imap.server.com:993 “.

POP3 server: pop.<name of service>.com. Ví dụ: “pop3.server.com:993 “.

SMTP server: smtp.<name of service>.com. Ví dụ: “smtp.server.com:993 “.

 • Kiểm tra và cấu hình tùy chọn: Kiểm tra rằng tài khoản email của người dùng đã được thêm thành công và người dùng có thể truy cập vào thư. 

 

Vị trí nhập thông tin của máy chủ IMAP
Vị trí nhập thông tin của máy chủ IMAP

Chỉ với những bước đơn giản người dùng đã sử dụng giao thức IMAP cho email của mình. Ngoài ra, còn có giao thức POP cũng có hoạt động tương tự, vậy giữa IMAP và POP có điểm nào khác nhau?

Tiêu chí so sánh giữa POP và máy chủ IMAP là gì?

Bên cạnh việc dùng IMAP, POP3 (Post Office Protocol version 3) cũng là một giao thức phổ biến để quản lý email được nhiều người lựa chọn trên thị trường hiện nay.

Những tiêu chí đánh giá sự khác biệt giữa POP3 và máy chủ IMAP là gì?
Những tiêu chí đánh giá sự khác biệt giữa POP3 và máy chủ IMAP là gì?

Tìm hiểu về POP

POP3 là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất để nhận email thông qua mạng internet. Giao thức tiêu chuẩn được phần lớn các máy chủ email và máy khách của chúng hỗ trợ được sử dụng để nhận email từ máy chủ từ xa và gửi đến máy khách cục bộ.

Theo mặc định, POP3 được hoạt động trên 2 cổng sau:

 • Cổng 110: Đây là cổng mặc định không có mã hóa.
 • Cổng 995: Cổng này được sử dụng khi người dùng cần kết nối an toàn bằng POP3.

Điểm giống nhau của POP3 và máy chủ IMAP là gì?

Máy chủ IMAP và POP3 đều là hai giao thức truy cập email phổ biến được sử dụng để lấy thư từ máy chủ email. Những điểm tương đồng cụ thể như:

 • Dùng để lấy thư từ máy chủ: Cả IMAP và POP3 đều được sử dụng để lấy thư điện tử từ máy chủ email và đưa thư đến ứng dụng email trên thiết bị của người dùng.
 • Thao tác đầy đủ tiện ích: Cả hai đều cho phép người dùng trả lời, đọc thư, chuyển tiếp, tải xuống thư và xóa email từ trình đọc email.
 • Kết nối có bảo mật: Cả hai giao thức có kết nối bảo mật khi sử dụng.

Giữa máy chủ IMAP và POP khác nhau thế nào?

Xác định được sự khác biệt giữa IMAP và POP3 giúp người dùng có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau của máy chủ IMAP và POP3:

Giao thức IMAPGiao thức POP3
IMAP cho phép người dùng truy cập toàn bộ các thư mục trên máy chủ.POP3 chỉ có thể tải email từ hộp thư đến các máy chủ cục bộ.
Giao thức kết nối thông qua cổng 143 và thông qua kết nối cổng 993 bảo mật SSL (IMAPDS).Giao thức kết nối thông qua cổng 110 và 

thông qua kết nối cổng 995 bảo mật SSL (POP3DS).

Người dùng có thể thực hiện việc sửa, xóa hoặc thay đổi tên email trên mail máy chủ.Người dùng không thể thực hiện các tiện ích xóa hoặc thay đổi tên email trên mail máy chủ.
Trong trường hợp máy tính cá nhân bị lỗi hoặc mất kết nối thì người dùng vẫn có thể truy cập được email từ máy chủ.POP3 có hai chế độ tải thư điện tử là:

 • Delete: Sau khi tải thư xong nó sẽ bị xoá khỏi hộp thư.
 • Keep: Email vẫn ở trong hộp thư sau khi tải xong.
Người dùng được phép thay đổi liên quan đến trình duyệt web hoặc ứng dụng email và sẽ được đồng bộ hoá với máy chủ.Thay đổi trên một thiết bị sẽ không được đồng bộ hoá với các thiết bị khác.
Có thể truy cập thư điện tử cùng lúc trên nhiều thiết bị.Không thể truy cập email nhiều thiết bị cùng lúc.
Chỉ truy cập khi có kết nối internet.Có thể truy cập khi không có internet.

Sau khi so sánh điểm giống và khác nhau của IMAP và POP3, câu hỏi đặt ra là nên dùng giao thức POP hay IMAP và nên dùng trong trường hợp nào?

Nên sử dụng IMAP hay POP?

Tùy thuộc vào mục đích của người dùng để có thể lựa chọn được một giao thức phù hợp. 

Nên dùng POP hay IMAP trong trường hợp nào?
Nên dùng POP hay IMAP trong trường hợp nào?

Khi nào nên sử dụng IMAP?

IMAP sẽ là lựa chọn tối ưu khi người dùng cần quản lý email một cách thông minh. Giao thức IMAP sẽ phù hợp với người dùng:

 • Có nhu cầu truy cập email bằng nhiều thiết bị khác nhau: IMAP cho phép đồng bộ hoá email trên nhiều thiết bị. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần đồng bộ hoá email của mình từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng sang các thiết bị khác. Bất kỳ sự thay đổi, bao gồm sao chép, trả lời, gửi hoặc hủy email… sẽ được tự động đồng bộ hoá trên tất cả các thiết bị đã cài đặt với cùng một tài khoản IMAP.
 • Khi dung lượng lưu trữ hạn chế: Với IMAP, thư được lưu trữ trên máy chủ email, điều này sẽ giải phóng không gian lưu trữ trên máy chủ của người dùng. Email chỉ được tải xuống dưới dạng bản sao khi người dùng muốn truy cập hoặc lưu trữ thư trên trình đọc email của mình.

Nên dùng POP trong trường hợp nào?

POP3 sẽ phù hợp hơn đối với những người quan tâm đến vấn đề quản lý dung lượng bộ nhớ. Giao thức POP3 sẽ phù hợp với người dùng:

 • Khi chỉ sử dụng một thiết bị để truy cập email: Nếu người dùng chỉ sử dụng một thiết bị để đọc và quản lý email mà không cần truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau, POP có thể là lựa chọn phù hợp do giao thức này không có tính năng đồng bộ hóa thư điện tử trên nhiều thiết bị.
 • Cần tiết kiệm dung lượng lưu trữ: POP tải xuống thư từ máy chủ email và lưu trữ chúng trên thiết bị cá nhân của người dùng. Điều này có thể tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy chủ email.

Mối liên quan giữa POP3, SMTP và máy chủ IMAP là gì?

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) là giao thức được sử dụng để gửi thư điện tử từ máy của người gửi đến máy chủ email của người nhận thông qua mạng internet. 

Khi người dùng viết và gửi một email từ ứng dụng email của mình, email đó được gửi đi thông qua giao thức SMTP đến máy chủ email của nhà cung cấp dịch vụ email.

Mối quan hệ giữa POP và máy chủ IMAP là gì?
Mối quan hệ giữa POP và máy chủ IMAP là gì?

Nói cách khác, giao thức SMTP được sử dụng để gửi thư điện tử, POP3 được sử dụng để lấy thư về từ máy chủ email, máy chủ IMAP được sử dụng để lưu trữ và quản lý thư điện tử từ xa. Cả ba giao thức này cùng làm việc cùng nhau để cung cấp một trải nghiệm đầy đủ khi sử dụng email trên internet.

Cuối cùng, có thể thấy giao thức IMAP hỗ trợ nâng cao năng suất làm việc của người dùng. Trong bài viết, ThueGPU.vn đã giải đáp vấn đề Máy chủ IMAP là gì? Cách IMAP hoạt động và ưu nhược điểm của IMAP. Đồng thời, hướng dẫn người dùng cách thêm email trên IMAP nhanh chóng. Đặc biệt, ThueGPU.vn còn so sánh IMAP với POP cũng như phân tích nên dùng giao thức POP hay IMAP để tối ưu hóa công việc.

Bài viết mới