Name Server Là Gì? Vì Sao Name Server Quan Trọng Với Website?

Với nhu cầu sử dụng website ngày càng tăng, nên nhiều người tìm kiếm những thông tin như Name Server là gì? Các đặc điểm và cách thức hoạt động của Name Server. Cùng vai trò của Name Server quan trọng thế nào với web? Giữa DNS và Name Server có gì khác nhau? Cách thay đổi Name Server cho tên miền nhanh chóng. Bài viết này của ThueGPU.vn sẽ giải đáp chi tiết cho người dùng.

Tổng quan về Name Server là gì?

Trước khi phân tích những khía cạnh chuyên sâu hơn của Name Server, người dùng cần nắm rõ các thuật ngữ liên quan đến Name Server bao gồm:

Server là gì?

Server (máy chủ) là một phần mềm cung cấp dịch vụ hoặc tài nguyên cho các máy tính clients (máy khách). Máy khách sẽ gửi truy vấn dữ liệu tới máy chủ thông qua internet. 

Máy chủ có thể hoạt động trên nền tảng phần cứng riêng biệt (dedicated) hoặc chia sẻ (shared), phụ thuộc vào cấu hình và kích thước của hệ thống. Đồng thời, mô hình Client – Server là mô hình cơ bản nhất đại diện cho quá trình giao tiếp giữa máy tính người dùng và Server.

Mối quan hệ giữa Client và Server
Mối quan hệ giữa Client và Server

Server là máy chủ được xem như một CPU có phần cứng siêu mạnh. Server có khả năng điều phối và cho phép các hệ thống khác đồng bộ với nhau. Đồng thời giúp cho quá trình xử lý thông tin trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Name Server là gì?

Name Server hay còn được gọi là DNS Server. Thay vì phải ghi nhớ các IP address phức tạp, người dùng chỉ cần nhập tên miền của website. Khi người dùng gõ tên miền vào trình duyệt website, quá trình dịch DNS sẽ diễn ra nhằm tìm kiếm địa chỉ IP phù hợp với tên miền đã nhập.

Định nghĩa Name Server là gì?
Định nghĩa Name Server là gì?

Nếu không có Name Server, người dùng có thể phải ghi nhớ và nhập những địa chỉ IP dài dòng vào trình duyệt web mỗi khi muốn vào một trang web nào đó.

DNS là gì?

Domain Name System (DNS) là một giao thức có khả năng lưu trữ thông tin của tất cả tên miền tương ứng với từng IP. Trong đó tên miền được chuyển đổi thành địa chỉ IP và chuyển hướng trình duyệt đến một máy chủ web cụ thể nơi lưu trữ các tệp trang web. Sau đó, máy chủ này sẽ trả về trang web được người dùng yêu cầu và hiển thị nó trong trình duyệt trên thiết bị của người dùng. 

XEM THÊM:  Tìm Hiểu Cơ Bản Về NVIDIA Quadro Là Gì? Đặc Điểm, Ứng Dụng

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một dãy bao gồm nhiều chữ số phức tạp và khó ghi nhớ. Mỗi thiết bị trên internet đều có một địa chỉ IP riêng để thực hiện giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau.

Nên khi muốn truy cập trang web, người dùng cần nhập tên miền vào thanh trình duyệt. Tuy nhiên, tên miền không phải là công cụ dùng để truy cập trang web mà phải có một hệ thống trung gian để chuyển đổi từ tên miền sang IP.

Địa chỉ IP là gì? Khái niệm liên quan đến Name Server
Địa chỉ IP là gì? Khái niệm liên quan đến Name Server

Nói cách khác, địa chỉ IP chính là địa chỉ mà các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua internet. Nếu người dùng có địa chỉ IP của máy chủ trang web, người dùng có thể truy cập web bằng việc gõ địa chỉ IP web vào trình duyệt.

Cấu trúc của địa chỉ IP bao gồm 4 nhóm số ngăn cách nhau bằng dấu chấm. Mỗi máy tính trên mạng có một địa chỉ IP duy nhất, và địa chỉ IP được sử dụng để giao tiếp giữa máy khách (client) và máy chủ (server).

Sau khi tìm hiểu về những định nghĩa trên, người dùng có thể phân tích về đặc điểm của Name Server trong phần kế tiếp.

Những đặc điểm của Name Server là gì?

Name Server có 3 đặc điểm nổi bật được ThueGPU.vn phân tích cụ thể như sau: 

Name Server chuyển tên miền thành địa chỉ IP

Name Server là một loại máy chủ chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP. Khi một máy tính hoặc thiết bị muốn truy cập vào một tên miền nhưng chỉ biết địa chỉ IP, nó sẽ gửi yêu cầu đến Name Server để nhận được địa chỉ IP tương ứng với tên miền đó.

Name Server lưu trữ tên miền thích hợp với địa chỉ IP

Đặc điểm của Name Server là lưu trữ thông tin về tất cả tên miền và địa chỉ IP tương ứng. Thông tin này thường được cập nhật và quản lý bởi quản trị viên hệ thống hoặc bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting. Mỗi khi có sự thay đổi về tên miền hoặc địa chỉ IP, thông tin đó sẽ được cập nhật trên Name Server.

Đặc điểm nổi bật của Name Server là gì?
Đặc điểm nổi bật của Name Server là gì?

Thời gian truy cập thông tin của Name Server bao lâu?

Khoảng thời gian cho sự thay đổi dữ liệu giữa các Name Server với nhau có thể liên đến 8 giờ. Điều này có nghĩa là các NameServer có thể cập nhật dữ liệu của các tên miền có đuôi .COM và .NET với thời gian tối đa là 8 tiếng sau khi đăng ký. Và thời gian tối đa đối với các tên miền phụ bổ sung (sub – domain) lên đến 48 tiếng.

Những hoạt động của Name Server là gì?

Tất cả Name Server hợp lệ đều được liên kết với địa chỉ IP của máy chủ. Vì vậy, đây là cách Name Server hoạt động:

 • Người dùng nhập địa chỉ trang web (ví dụ: google.com) vào trình duyệt. 
 • Yêu cầu được trình duyệt gửi đến Name Server của tên miền tương ứng. 
 • Trình duyệt nhận lại địa chỉ IP từ Name Server. 
 • Một yêu cầu khác được trình duyệt gửi đến địa chỉ IP do Name Server cung cấp. 
 • Máy chủ được liên kết với địa chỉ IP đó sẽ nhận được yêu cầu
 • Nếu các tệp và các chi tiết khác được xác định chính xác, trình duyệt sẽ hiển thị nội dung trang web
 • Nếu không tìm thấy tệp hoặc có bất kỳ cấu hình sai nào khác, Name Server sẽ trả về lỗi cho trình duyệt.
XEM THÊM:  Tốc Độ Khung Hình Là Gì? Khám Phá Chi Tiết Các Loại Frame Rate
Name Server hoạt động như thế nào?
Name Server hoạt động như thế nào?

Đặc biệt, quá trình trên chỉ mất vài giây và trong một số trường hợp thậm chí không đến một giây để hoàn thành, do đó người dùng cuối không thể quan sát quá trình chuyển đổi và giao dịch. Vậy lý do gì Name Server lại quan trọng với website?

Vì sao Name Server quan trọng với website?

Name Server là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng internet và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của một trang web. Dưới đây là một số lý do cụ thể:

 • Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP: Name Server chịu trách nhiệm chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP để máy tính có thể xác định được vị trí của trang web trên internet. Nếu Name Server không hoạt động hoặc cài đặt không chính xác, người dùng sẽ không thể truy cập được vào trang web, dù trang web vẫn hoạt động bình thường.
 • Tính tin cậy và sẵn sàng: Một Name Server tin cậy và có khả năng hoạt động ổn định là rất quan trọng để đảm bảo rằng trang web của người dùng luôn có thể tiếp cận được từ khắp nơi trên internet. Một Name Server không ổn định có thể dẫn đến sự gián đoạn trong hoạt động của trang web, khiến cho người dùng không thể truy cập được.
 • Quản lý liên kết tên miền: Name Server cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý liên kết giữa tên miền và các dịch vụ hoặc máy chủ cụ thể. Bằng cách cấu hình các bản ghi DNS phù hợp trên Name Server, người quản trị có thể định hướng người dùng đến các dịch vụ cụ thể hoặc máy chủ, như máy chủ web, máy chủ email, hoặc các dịch vụ khác.
Đối với website tầm quan trọng của Name Server là gì?
Đối với website tầm quan trọng của Name Server là gì?

Nói cách khác, Name Server hỗ trợ người dùng mở những trang web bằng cách tìm kiếm tên miền thay vì nhập dãy IP dài và khó nhớ. Bên cạnh đó, Name Server và DNS có điểm nào khác nhau?

Điểm khác biệt giữa DNS và Name Server là gì?

DNS tìm kiếm địa chỉ IP được liên kết với tên miền cụ thể để cung cấp các dịch vụ dựa trên web khác nhau. Trong khi đó, Name Server là thư viện danh sách các bản ghi DNS, Name Server cung cấp địa chỉ IP cụ thể của các dịch vụ được liên kết với tên miền đó.

Nói một cách đơn giản, DNS được sử dụng để xác định Name Server cụ thể, từ đó cung cấp địa chỉ IP của máy chủ lưu trữ web. 

Hướng dẫn cách thay đổi Name Server cho tên miền đơn giản

Dưới đây là lý do vì sao cần thay đổi Name Server cho tên miền và hướng dẫn các bước thay đổi Name Server cho tên miền nhanh chóng.

XEM THÊM:  Print Server Là Gì? Vai Trò & Cách Hoạt Động Của Print Server

Tại sao cần thay đổi Name Server cho tên miền?

Khi nào việc thay đổi Name Server thật sự cần thiết? Khi tên miền của trang web thuộc sự quản lý và sở hữu của một doanh nghiệp nhưng người dùng vẫn mong muốn tìm kiếm, thuê web hosting khác tốt hơn.

Có 3 yêu cầu mà người dùng có thể lựa chọn 1 trong 3 để thực hiện trước khi thay đổi nhà cung cấp web hosting là: 

 • Chuyển tên miền qua nhà cung cấp mới.
 • Đổi DNS A record.
 • Đổi NameServer của tên miền.
Có cần thay đổi Name Server cho tên miền hay không?
Có cần thay đổi Name Server cho tên miền hay không?

Thay đổi Name Server là cách phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất trong 3 phương pháp trên. Bởi sự tiện lợi, không tốn kém chi phí, không cần thao tác cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Vậy thay đổi Name Server cho tên miền thế nào?

Các bước thay đổi Name Server cho tên miền

Sau đây có những bước đơn giản thay đổi Name Server cho tên miền.

Bước 1: Mua tên miền thích hợp từ website nhà cung cấp

Trước tiên, người dùng cần mua tên miền từ một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy. Sau khi tìm được tên miền phù hợp, người dùng tiến hành mua theo hướng dẫn trên website nhà cung cấp.

Bước 2: Lấy thông tin Name Server

Sau khi mua tên miền, người dùng cần lấy thông tin về Name Server mới. Cách để lấy thông Name Server là gì? Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc đăng ký tên miền sẽ cung cấp cho người dùng thông tin này. 

Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể chủ động tìm kiếm thông tin qua việc truy cập tài khoản hosting của mình và làm theo hướng dẫn như sau: Truy cập Hosting → Mở Control Panel → Details → Name Server Details.

Hướng dẫn truy cập thông tin Name Server là gì?
Hướng dẫn truy cập thông tin Name Server là gì?

Bước 3: Thay tên Name Server

Thông thường, mỗi nhà cung cấp hosting sẽ có những cách thay đổi tên miền khác nhau, tuy nhiên quy trình cơ bản cũng không quá phức tạp:

 • Đăng nhập vào tài khoản của người dùng trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Truy cập Hosting → Domain → All Domain → Set Name Server.
 • Một form đăng ký sẽ hiện lên, người dùng nhập thông tin Name Server mới đã nhận được từ nhà cung cấp dịch vụ hosting.
 • Lưu lại các thay đổi.
Nhập thông tin để thay tên Name Server
Nhập thông tin để thay tên Name Server

Trong trường hợp không tìm thấy được thông tin Name Server, người dùng vui lòng truy cập phần “Help” hoặc “FAQ” trên web của nhà cung cấp dịch vụ để tìm hiểu, có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để hỏi thông tin.

Bước 4: Đợi quá trình đổi Name Server hoàn tất

Thay đổi Name Server thường mất một khoảng thời gian nhất định để được cập nhật trên toàn bộ Internet. Thời gian này thường dao động từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào cách DNS hoạt động và cách cập nhật được thực hiện.

Trong quá trình chờ đợi, Name Server mới sẽ được cấu hình và các thay đổi sẽ được áp dụng trên Internet.

Sau khi quá trình thay đổi Name Server hoàn tất, tên miền của người dùng sẽ được định hướng đến Name Server mới mà người dùng đã chỉ định và bắt đầu sử dụng.

Kết luận

Trong bài viết trên, ThueGPU.vn đã cung cấp một số thông tin cần thiết về Name Server là gì? Đặc điểm vượt trội và cách Name Server hoạt động. Đồng thời, giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa DNS và Name Server, tầm quan trọng của Name Server đối với website cũng như hướng dẫn cách thay đổi Name Server cho tên miền đơn giản. Hy vọng thông tin hữu ích giúp người dùng quản lý website hiệu quả.

Bài viết mới