Rack Server Là Gì? Lợi Ích Rack Server Đối Với Doanh Nghiệp

Rack Server là máy chủ được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy Rack Server là gì? Trong bài viết này, ThueGPU.vn sẽ giới thiệu về công dụng cùng cách hoạt động, kích thước và so sánh các loại Rack Server cũng như lợi ích của Rack Server đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn chọn Rack Server phù hợp sau khi phân biệt với hai máy chủ tương tự.

Rack Server là gì?

Rack Server là một trong những thiết bị hữu ích nhất trong phần cứng công nghệ thông tin, cho phép người dùng lưu trữ nhiều máy chủ trong cấu trúc giá đỡ để tiết kiệm không gian. Các mô-đun máy chủ được lưu trữ trong các khe lắp được gọi là khoang và thường có thể chứa từ một đến tám đơn vị máy chủ. 

Không giống như các giá đỡ dạng tháp được thiết kế để cất giữ trong tủ riêng, Rack Server có cấu hình thấp hơn cho phép máy chủ của người dùng đặt trên giá, giữ chúng cách xa sàn nhà.

Định nghĩa Rack Server là gì?
Định nghĩa Rack Server là gì?

Bên cạnh đó, Rack Server rất thiết thực vì tính linh hoạt, có thể được xếp chồng lên nhau, mở rộng và quan trọng nhất là được nối mạng. Hãy xem tại sao Rack Server lại trở thành một công cụ tiêu chuẩn trong quản lý phần cứng công nghệ thông tin.

Phương thức hoạt động của Rack Server

Về mặt cơ học, Rack Server có thể được tháo hoặc lắp vào giá máy chủ một cách dễ dàng. Tính năng này rất hữu ích, cho phép quản trị viên hệ thống, kỹ thuật viên và người vận hành phán đoán các sự cố kỹ thuật và các bộ phận trao đổi nóng mà không cần tắt và tháo rời toàn bộ hệ thống. 

Một trong những hoạt động của Rack Server là gì? Đó là Rack Server sẽ tính toán hiệu suất, tài nguyên và khả năng nhằm thay đổi cho phù hợp với một chương trình hoặc ứng dụng cụ thể. 

Công dụng của Rack Server là gì?

Giống như tất cả các máy chủ, Rack Server cung cấp dữ liệu và dịch vụ cụ thể cho khách hàng. Chúng thường được tìm thấy trong các trung tâm dữ liệu có hàng chục, thậm chí hàng trăm giá đỡ máy chủ.

Rack Server giúp hoạt động của người dùng có thể phối hợp, bảo vệ và lưu trữ tài nguyên. Hầu hết các tổ chức đều có hàng chục Rack Server và một số thậm chí có hàng trăm máy chủ trở lên, tất cả đều thuộc cùng một mạng công ty để duy trì hoạt động dữ liệu ổn định.

Rack Server có công dụng gì?
Rack Server có công dụng gì?

Dù bằng cách nào, người dùng cũng đã tìm hiểu về công dụng cũng như định nghĩa Rack Server là gì? Bên cạnh đó, cùng phân tích về cách thức làm việc của máy chủ Rack như thế nào?

Những lĩnh vực sử dụng Rack Server

Rack Server được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau do tính linh hoạt và hiệu quả của nó. Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến sử dụng Rack Server:

  • Trung tâm dữ liệu: Trung tâm dữ liệu là một trong những nơi chính mà Rack Server được sử dụng nhiều nhất. Các doanh nghiệp, tổ chức và tổ chức dịch vụ Internet (ISP) thường triển khai hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn Rack Server trong trung tâm dữ liệu của họ để cung cấp các dịch vụ trực tuyến, lưu trữ dữ liệu và xử lý thông tin.
  • Doanh nghiệp và tổ chức: Các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng Rack Server để xây dựng và quản lý hạ tầng IT của mình. Điều này bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ nội bộ như email, lưu trữ tập tin, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp khác.
  • Quân sự và ngành công nghiệp: Quân sự và ngành công nghiệp sử dụng Rack Server để quản lý dữ liệu và cung cấp các dịch vụ như thông tin công cộng và quản lý tài nguyên.
XEM THÊM:  Render Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Render Trong Các Lĩnh Vực
Một số lĩnh vực phổ biến sử dụng Rack Server là gì?
Một số lĩnh vực phổ biến sử dụng Rack Server là gì?

Các máy hiệu suất cao đáng tin cậy đã được thử nghiệm khắc nghiệt nhằm chịu đựng được các điều kiện thời tiết không thuận lợi như nhiệt độ rất cao hoặc thấp, áp suất cao, rung chấn trong khi di chuyển hoặc sử dụng. 

Như vậy, Rack Server có sự ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, quân sự và lĩnh vực khác nhau. Kế tiếp, người dùng cần nắm kích thước của máy chủ Rack thông dụng.

Kích thước của Rack Server

Phần lớn máy chủ Rack có chiều rộng 19 inch. Rack Server máy chủ thông thường trong lĩnh vực công nghiệp rộng 19 inch, ngoài ra Rack Server cũng có sẵn với chiều rộng 23 inch và 24 inch. Giá đỡ máy chủ và chiều cao của giá đỡ máy chủ thường được đo theo đơn vị của giá đỡ.

1,75 inch tương đương với một đơn vị giá đỡ (U) và U là đơn vị thường được các nhà sản xuất dùng để tính độ cao của thiết bị, 1U là đơn vị kích thước bé nhất trong giá đỡ máy chủ. 

Vậy 1U bằng bao nhiêu cm? 1U = 1,75 inch = 4,45 cm (1 inch = 2,54 cm), được tính theo trình tự sau: W, H, D (W = Width = dài, D = Depth = sâu, H = Height = cao).

Công thức tính đơn giản chỉ cần nhân số lượng đơn vị tủ Rack với 1,75 inch để có được chiều cao của máy chủ hoặc giá đỡ tính theo inch. 

Kích thước của Rack Server là bao nhiêu?
Kích thước của Rack Server là bao nhiêu?

Song song đó, một ví dụ để người dùng nắm cách tính kích thước của Rack Server là như thế nào: Một máy chủ Rack có chiều cao 1U, tương ứng với 1,75 inch không gian. Do đó, tủ Rack phải có kích thước tối thiểu là 1U để Rack Server hoạt động.

Thêm một ví dụ về giá đỡ máy chủ 4U chiếm 7 inch không gian sẽ có thể chứa:

  • 4 Rack Server 1U, mỗi máy chủ cần 1,75 inch trong không gian.
  • 2 Rack Server 2U, mỗi Server yêu cầu 3,5 inch không gian.
  • 1 Rack Server 3U và 1 Rack Server 1U cần 5,25 inch cùng 1,75 inch không gian.
  • Yêu cầu về không gian cho 1 Rack Server 2U và 2 Rack Server 1U lần lượt là 3,5 inch và 3,5 inch.

Chiều cao tủ Rack tiêu chuẩn là 42U và 44U, tương ứng với 73,5 và 77 inch không gian sử dụng. Nhiều loại giá đỡ Server có kích cỡ khác nhau có thể được lưu trữ trong các giá đỡ có chiều cao này.

Các kích thước của tủ Rack
Các kích thước của tủ Rack

Đương nhiên, tùy theo yêu cầu sử dụng sẽ có rất nhiều giá đỡ Server có kích thước lớn hơn. Hiện nay, Rack Server được sử dụng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp với những lợi ích vượt trội nào?

XEM THÊM:  Nvidia GeForce Experience: Khám Phá Tính Năng & Cách Sử Dụng

Lợi ích nổi bật của Rack Server đối với doanh nghiệp

Rack Server được sử dụng trong các công ty thuộc mọi quy mô. Bởi vì Rack Server có thể mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích đáng chú ý bao gồm:

Sự tiện lợi

Các giá đỡ có thể được lưu trữ theo chiều ngang, với hầu hết các giá đỡ cho phép máy chủ được khóa ở cấu hình thấp, tiết kiệm không gian. Rack Server dễ dàng di chuyển và đặt ở những không gian chật hẹp, ngay cả khi các giá đỡ máy chủ được xếp chồng lên nhau. 

Rack Server dễ dàng di chuyển khi cần thiết
Rack Server dễ dàng di chuyển khi cần thiết

Hiệu suất tốt

Rack Server hoạt động như một hệ thống độc lập bởi vì nó được tích hợp với tất cả các thành phần cần thiết. Bằng cách này Rack Server được cung cấp hiệu suất cao để xử lý những ứng dụng cao cấp.

Khả năng làm mát

Rack Server dễ làm mát hơn phần lớn các máy chủ khác do được tạo thêm quạt bên trong và được lắp đặt trong giá treo nhằm cải thiện luồng không khí, giúp Rack Server hạn chế bị nóng.

Khả năng mở rộng

Do có thể dễ dàng thêm mới hoặc thay đổi các máy chủ trong một tủ Rack, doanh nghiệp có thể mở rộng hạ tầng công nghệ của mình một cách linh hoạt để đáp ứng nhu cầu kinh doanh thay đổi.

Tiết kiệm không gian

Rack Server cho phép tập trung nhiều máy chủ vào một không gian nhỏ giúp tiết kiệm không gian vật lý trong trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ của doanh nghiệp.

Cách phân biệt Tower Server, Blade Server và Rack Server là gì?

Không ít người thường bị nhầm lẫn giữa Tower Server, Blade Server và Rack Server. Tuy nhiên nếu suy xét kỹ về tính tương thích ở những khía cạnh khác, cả ba sẽ có một số điểm không giống nhau. 

Khác biệt giữa Tower Server, Blade Server và Rack Server là gì?
Khác biệt giữa Tower Server, Blade Server và Rack Server là gì?

Rack Server là máy chủ được sử dụng phổ biến nhất trong các chương trình và ứng dụng quân sự, công nghiệp và thương mại do khả năng mở rộng và linh hoạt cũng như hỗ trợ phần mềm chuyên sâu về tính toán nhưng Blade Server và Tower Server cũng thỉnh thoảng được sử dụng.

Đối với Tower Server, đây là máy chủ độc lập. Do đó, Tower Server không thể được lắp vào giá đỡ máy chủ, đồng thời chúng cao hơn và cồng kềnh hơn so với các Blade Server và Rack Server tương ứng.

Ngoài ra, Tower Server thường có giá thành không cao nhưng lại chiếm nhiều không gian, dẫn đến khó mở rộng quy mô. Hơn nữa, nhiều máy chủ Tower yêu cầu tháo rời toàn bộ hệ thống để sửa chữa và thay thế linh kiện.

Còn Blade Server là một máy tính mô-đun mỏng, nhẹ và cũng có thể được coi là máy chủ dạng Rack vì Blade Server thường được đặt bên trong các giá đỡ ở nơi được gọi là vỏ Blade hoặc hệ thống Blade.

Tương tự  như Rack Server, Blade Server có thể tháo lắp được, nhưng máy chủ Blade nhỏ hơn nhiều so với cả Tower Server và Rack Server. Các chương trình và dự án nhấn mạnh đến việc tiết kiệm không gian và sức mạnh xử lý cao sẽ thấy Blade Server khá hữu ích.

Blade Server cũng sử dụng ít hệ thống cáp hơn so với các máy chủ tương tự. Tuy nhiên, máy chủ Blade bị hạn chế rất nhiều về khả năng mở rộng do kích thước nhỏ.

Nhìn chung, Blade Server, Tower Server và Rack Server có thể hỗ trợ sức mạnh xử lý, dung lượng lưu trữ đáng kể và khả năng mở rộng.

Dưới đây là bảng tóm tắt về các khả năng của Blade Server, Tower Server và Rack Server.

XEM THÊM:  Khám Phá Các Dòng Sản Phẩm & Ứng Dụng Của Nvidia Titan
Tiêu chíTower ServerBlade ServerRack Server
Khả năng mở rộngThấpTrung bìnhCao
Khả năng nâng cấpTốtTrung bìnhCao
Thay thế linh kiệnKhó sửa chữa và thay thế linh kiệnDễ sửa chữa và thay thế linh kiệnDễ sửa chữa và thay thế linh kiện
Không gian sử dụngChiếm không gian lớnKhông chiếm nhiều không gianKhông chiếm nhiều không gian

Điểm khác biệt giữa các loại Rack Server phổ biến hiện nay

Để lựa chọn Rack Server phù hợp với chương trình hoặc hoạt động của người dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, trọng lượng và sức mạnh, khả năng mở rộng và nâng cấp. Sau đây, ThueGPU.vn sẽ phân tích các loại Rack Server mà người dùng có thể tham khảo.

Những loại Rack Server phổ biến là gì?
Những loại Rack Server phổ biến là gì?

Rack Server 1U và Rack Server 2U

Rack Server 1U thường có thể hỗ trợ cùng CPU và RAM như máy chủ 2U. Nhìn chung, 1U sẽ có ít không gian hơn cho khe cắm PCIe và bộ lưu trữ do kích thước nhỏ. Tuy nhiên, với hầu hết mọi máy chủ Rack, các khe cắm và bộ lưu trữ có thể được cải thiện bằng bộ mở rộng PCIe hoặc vỏ JBOD.

Bởi vì Rack Server 1U có diện tích nhỏ gọn hơn nên 1U không thể so sánh với các Rack Server 2U về khả năng thích ứng, hiệu suất và mở rộng.

Rack Server 3U, Rack Server 4U và 5U

Giống như máy chủ Rack 1U và 2U, Rack Server 3U sẽ hỗ trợ ít khe cắm PCIe và tùy chọn lưu trữ hơn so với máy chủ Rack 4U hoặc 5U. Vì thế, Rack Server 3U sẽ thấp hơn 4U và 5U về khả năng linh hoạt, mở rộng cùng với hiệu suất.

Sau khi so sánh các loại Rack Server là gì? Hãy cùng xem hướng dẫn cách chọn Rack Server phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Hướng dẫn lựa chọn Rack Server phù hợp

Việc lựa chọn Rack Server thích hợp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Sau đây là hướng dẫn giúp người dùng chọn lựa Rack Server phù hợp:

Xác định nhu cầu của doanh nghiệp: Đầu tiên, hãy xác định rõ mục tiêu sử dụng của Rack Server trong doanh nghiệp của mình. Điều này bao gồm việc xác định các ứng dụng cụ thể mà doanh nghiệp cần chạy trên máy chủ, lưu lượng mạng dự kiến, yêu cầu về bảo mật và các yêu cầu khác.

Mục tiêu doanh nghiệp sử dụng Rack Server là gì?
Mục tiêu doanh nghiệp sử dụng Rack Server là gì?

Kích thước: Rack Server có rất nhiều kích thước khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của tổ chức (quy mô, hình thức và lĩnh vực kinh doanh), kích thước vật lý và số lượng thiết bị phần cứng sẽ được lưu trữ trong hệ thống để có thể lựa chọn một Rack Server thích hợp.

Khả năng mở rộng: Nếu người dùng biết Rack Server là gì? Chắc rằng người dùng sẽ hiểu khả năng mở rộng là một tiêu chí đáng chú ý khi mua Rack Server. Máy chủ càng lớn thì sẽ cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ và mở rộng. Tuy nhiên, khi nhiều thành phần được thêm vào, máy chủ sẽ trở nên nặng hơn và đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn.

Xem xét về chi phí: Cuối cùng, hãy cân nhắc về chi phí và ngân sách của doanh nghiệp. Chọn Rack Server có hiệu suất phù hợp với ngân sách của mình và đảm bảo rằng chi phí đã cân nhắc đến cả phí vận hành và bảo trì.

Bằng cách cân nhắc các yêu cầu cụ thể, người dùng sẽ có thể chọn lựa được Rack Server phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.

Như vậy, ThueGPU.vn đã hỗ trợ người dùng hiểu định nghĩa Rack Server là gì? Xác định không chỉ kích thước và so sánh loại máy chủ Rack người dùng cần cũng như công dụng, cách hoạt động mà còn cung cấp các lợi ích khi dùng Rack Server của doanh nghiệp.

Ngoài ra, ThueGPU.vn cũng xác định những tiêu chí phân biệt Tower Server, Blade Server và Rack Server cùng với cách lựa chọn máy chủ Rack và một số lĩnh vực sẽ sử dụng Rack Server.

Bài viết mới