Cách Check IP & Gỡ IP Ra Khỏi Blacklist Đơn Giản, Nhanh Chóng

Địa chỉ IP được đưa vào Blacklist nhằm ngăn chặn lưu lượng truy cập không lành mạnh. Vậy Blacklist IP là gì? Những lý do và cách Blacklist hoạt động cũng như cách check và gỡ IP ra khỏi Blacklist như thế nào? Cuối cùng, ThueGPU.vn đề cập đến tác động tiêu cực khi có IP bị Blacklist cùng một số biện pháp tránh vào danh sách đen. Theo dõi bài viết này ngay nhé!

Giới thiệu về Blacklist IP là gì?

Danh sách đen IP là quá trình chặn các địa chỉ IP đã được xác định là gửi thư rác hoặc thực hiện các hoạt động không lành mạnh khác. Khi một địa chỉ IP được thêm vào Blacklist, các máy tính được liên kết với địa chỉ IP đó không thể gửi email hoặc truy cập các trang web cụ thể nữa.

Blacklist IP có thể là tạm thời (chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định) hoặc vĩnh viễn (trong một khoảng thời gian dài). Hơn nữa, thao tác này có thể được thực hiện thủ công bằng tay hoặc tự động. 

Hãy nhớ rằng danh sách đen IP không phải là một kỹ thuật bảo vệ chắc chắn. Mặc dù địa chỉ IP của kẻ tấn công có thể bị đưa vào danh sách đen nhưng chúng vẫn có thể có quyền truy cập vào hệ thống thông qua địa chỉ IP khác hoặc sử dụng các biện pháp khác.

Nếu bị đưa vào Blacklist nghĩa là IP đó có nhiều hoạt động vi phạm chính sách chung. Ngoài lý do đó, ThueGPU.vn sẽ liệt kê chi tiết hơn nhiều lý do khiến IP bị Blacklist trong phần tiếp theo.

Định nghĩa Blacklist IP là gì?
Định nghĩa Blacklist IP là gì?

Tại sao IP lại bị đưa vào danh sách đen?

Dưới đây là giải thích về những nguyên nhân có thể dẫn đến việc website bị đưa vào danh sách đen:

Website gửi email đến địa chỉ ảo và spam

Nếu một địa chỉ IP được sử dụng để gửi email spam, email không tồn tại hoặc được coi là địa chỉ email ảo, hay thực hiện các hành động spamming khác trên Internet. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sẽ làm việc với các công ty an ninh mạng để gắn cờ các địa chỉ IP có liên quan đến hoạt động bất thường này.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Backup Dữ Liệu Website WordPress Chỉ Trong 5 Phút

Trang web có nội dung không lành mạnh

Các trang web chứa nội dung không lành mạnh như nội dung người lớn, nội dung bạo lực, có hành vi lừa đảo, hoặc nội dung bất hợp pháp. Điều này có thể khiến cho trang web bị đưa vào danh sách đen, đặc biệt là nếu có trẻ em có thể truy cập được.

Website bị nhiễm phần mềm độc hại

Trang web có đánh giá không an toàn và Blacklist IP khi bị hack và mã độc được chèn vào mã nguồn, điều này có thể dẫn đến việc trang web của người dùng phát tán malware hoặc tham gia vào các mạng botnet.

Trang web bị hack và phát tán malware
Trang web bị hack và phát tán malware

Trang web không có bản ghi MX

Nếu website gửi email nhưng không có bản ghi MX (Mail Exchange) hoặc bản ghi MX không hợp lệ, các máy chủ email có thể coi đó là một dấu hiệu của spam hoặc hoạt động không mong muốn và đưa vào danh sách đen ngay lập tức.

Dùng IP động cho Mail Server

Dùng IP động cho máy chủ email có thể khiến IP của người dùng bị Blacklist, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị xem là spam hoặc hoạt động không đáng tin cậy, đặc biệt là nếu địa chỉ IP của bạn được sử dụng bởi nhiều người dùng và có thể bị lạm dụng.

Cuối cùng, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc một địa chỉ IP bị đưa vào Blacklist, từ hành vi gây hại đến lỗi cấu hình và vi phạm chính sách. Như thế quá trình hoạt động của Blacklist đến khi gỡ IP ra khỏi Blacklist diễn ra thế nào?

Cách thức hoạt động của Blacklist

Nếu một địa chỉ IP được đưa vào Blacklist thì tất cả lưu lượng truy cập đến và đi từ địa chỉ đó sẽ bị cấm. Vấn đề này đòi hỏi người dùng gỡ IP ra khỏi Blacklist, nhưng trước đó hãy xem quy trình Blacklist IP làm việc.

Bước 1: Xác định địa chỉ IP nghi ngờ

Blacklist IP bắt đầu bằng việc tìm kiếm hoạt động không lành mạnh đến từ một địa chỉ IP. Hoạt động này có thể được thực hiện bằng cách theo dõi lưu lượng mạng và tìm kiếm các hành động vô nghĩa. 

Bước 2: Theo dõi địa chỉ IP

Khi một địa chỉ IP đã được xác định là nghi ngờ, địa chỉ đó sẽ bị theo dõi để biết các hoạt động tiếp theo. Điều này liên quan đến việc theo dõi số lượng yêu cầu được gửi đến hoặc thực hiện từ địa chỉ IP trong một khoảng thời gian nhất định, kiểm tra xem có bất kỳ lưu lượng truy cập độc hại nào được gửi qua địa chỉ đó hay không.

IP có hành vi không lành mạnh sẽ bị theo dõi
IP có hành vi không lành mạnh sẽ bị theo dõi

Bước 3: Chặn địa chỉ IP

Ngay sau khi xác định rằng một địa chỉ IP cụ thể đang được sử dụng cho mục đích không lành mạnh, địa chỉ đó sẽ bị từ chối truy cập. IP sẽ bị thêm vào Blacklist theo cách thủ công hoặc tự động bởi hệ thống được thiết kế để xác định và chặn các địa chỉ IP độc hại.

XEM THÊM:  Nên Thuê GPU Ở Đâu? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Thuê GPU 2024

Bước 4: Thực hiện các bước bổ sung

Khi một IP đã bị chặn, cần thực hiện các biện pháp khác để đảm bảo rằng hoạt động độc hại không thể tiếp tục. Hơn nữa, cần kiểm tra những hệ thống dễ bị tấn công và có thể đã bị nhắm mục tiêu, đặt lại mật khẩu cũng như đảm bảo tất cả các hệ thống đều cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất.

Việc bị đưa IP vào Blacklist dẫn đến khó chịu, làm mất thời gian gỡ IP ra khỏi Blacklist của người dùng.

Hậu quả khi IP bị đưa vào Blacklist là gì?

Nếu IP bị đưa vào danh sách đen (Blacklist), bạn sẽ gặp phải những hậu quả như sau:

Bị chặn truy cập

Các hệ thống và dịch vụ có thể tự động chặn truy cập từ các địa chỉ IP được xác định là Blacklist. Vì thế, người dùng sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng truy cập vào các trang web, dịch vụ trực tuyến hoặc thậm chí là email.

Ảnh hưởng đến độ tin cậy thương hiệu

IP bị đưa vào Blacklist gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp hoặc cá nhân liên quan đến địa chỉ IP đó. Đối với tổ chức, việc IP bị đưa vào danh sách đen có thể gây ra tổn thất đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến. Tất cả liên kết kết nối với IP bị ảnh hưởng cũng đều tác động tiêu cực đến độ tin cậy và danh dự của thương hiệu.

Ảnh hướng đến thứ hạng SEO

Đối với website, IP bị liệt vào Blacklist có thể ảnh hưởng đến vị trí hiển thị trên công cụ tìm kiếm (SEO), làm giảm tỷ lệ hiển thị website trên trang kết quả tìm kiếm. 

Vì Google luôn ưu tiên trải nghiệm người dùng, trong khi IP dính Blacklist có thể mang tới nhiều rủi ro đối với người dùng. Do đó thứ hạng website bị Blacklist IP sẽ hạ thấp.

Giảm thứ hạng hiển thị trên website
Giảm thứ hạng hiển thị trên website

Lãng phí thời gian

Khi địa chỉ IP bị đưa vào danh sách đen, cần phải tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết vấn đề để gỡ IP ra khỏi Blacklist. Nên có thể tốn kém về thời gian và nguồn lực. Tóm lại, việc bị đưa vào danh sách đen dẫn đến những ảnh hưởng đối với khả năng truy cập vào các dịch vụ trực tuyến, danh tiếng và tài chính của một tổ chức hoặc cá nhân.

Cách xác định IP có bị đưa vào Blacklist hay không?

Người dùng nên kiểm tra IP có bị đưa vào danh sách đen hay không nhằm tìm cách gỡ IP ra khỏi Blacklist kịp thời. Cách xác định nhanh chóng là dùng 2 công cụ MxToolbox và WhatIsMyIPAddress.

Bước 1: Truy cập vào Link kiểm tra.

Đầu tiên, người dùng truy cập vào một trong hai đường link dưới đây:

Link kiểm tra của MxToolbox: https://mxtoolbox.com/

Giao diện tìm kiếm của MxToolbox
Giao diện tìm kiếm của MxToolbox

Link kiểm tra của WhatIsMyIPAddress: https://whatismyipaddress.com/

Giao diện tìm kiếm của WhatlsMyIPAddress
Giao diện tìm kiếm của WhatlsMyIPAddress

Bước 2: Nhập IP ở thanh tìm kiếm và chờ hệ thống kiểm tra.

Bước 3: Xem kết quả

Website đã bị liệt vào danh sách đen khi kết quả xuất hiện biểu tượng LISTED màu đỏ. Để kiểm tra lý do và được hướng dẫn cách gỡ IP ra khỏi Blacklist bằng cách nhấp vào Detail. Ngoài ra, trang web của người dùng không bị Blacklist khi không hiện kết quả này.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cài Wordpress Trên Hosting Nhanh Và Chi Tiết Nhất
IP bị Blacklist sẽ có biểu tượng listed
IP bị Blacklist sẽ có biểu tượng LISTED

Bước 4: Để tìm cách gỡ IP ra khỏi Blacklist một cách tối ưu nhất, người dùng hãy nhấn vào phần màu đỏ và làm theo hướng dẫn.

Hướng dẫn cách gỡ IP ra khỏi Blacklist nhanh chóng

Đầu tiên, cần xác định nguyên nhân mà địa chỉ IP bị đưa vào Blacklist. Nếu vấn đề do website của mình, người dùng nên giải quyết lỗi này trước khi gỡ IP ra khỏi Blacklist. Để gỡ địa chỉ IP ra ngoài danh sách đen một cách thuận lợi, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

Gỡ IP ra khỏi Blacklist của Google

Đối với Google, người dùng có thể yêu cầu gỡ IP ra khỏi Blacklist với một số bước như sau:

Bước 1: Mở trang web “Google Search Console” và đăng nhập vào tài khoản của mình để gửi yêu cầu.

Bước 2: Tiến hành yêu cầu gỡ IP ra khỏi Blacklist, theo đó người dùng cần cung cấp mô tả cụ thể về phương pháp được áp dụng để chỉnh sửa trang web của mình thế nào.

Bước 3: Sau khi hoàn thành yêu cầu, trong vòng 3 – 7 ngày Google sẽ xem xét yêu cầu.

Gỡ IP ra khỏi Blacklist của McAfee

Đối với McAfee, người dùng có thể gỡ IP khỏi danh sách đen bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Tạo tài khoản tại trustedsource.org bởi vì McAfee sẽ gửi yêu cầu rà soát IP thông qua tài khoản này.

Bước 2: Nhập URL của người dùng tại McAfee Site System/Web Control và rà soát xem trang web của mình có nằm trong danh sách đen hay không.

Bước 3: Sau đó, người dùng trình bày cách sửa lỗi và nhấn Submit URL for Review để hoàn thành quy trình yêu cầu gỡ IP ra khỏi Blacklist của McAfee.

Cuối cùng, đối với Google hay McAfee đều có 3 bước gỡ IP ra khỏi Blacklist một cách đơn giản. Tuy nhiên, người dùng nên có một vài biện pháp phòng tránh việc bị Blacklist IP khiến công việc bị gián đoạn.

Làm thế nào để tránh bị đưa IP vào Blacklist?

Để tránh bị đưa IP vào danh sách đen và phải gỡ IP ra khỏi Blacklist, người dùng nên thực hiện các biện pháp sau:

Tuân thủ chính sách và quy định

Người dùng nên đảm bảo tuân thủ chính sách và quy định liên quan đến việc sử dụng Internet và email. Không thực hiện các hoạt động vi phạm chính sách, phát tán malware hoặc nội dung không lành mạnh.

Tuân thủ chính sách để tránh gỡ IP ra khỏi Blacklist
Tuân thủ chính sách để tránh gỡ IP ra khỏi Blacklist

Quản lý email một cách cẩn thận

Hãy đảm bảo rằng email được gửi từ địa chỉ IP của người dùng là hợp lệ và không phải là spam. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng danh sách email của người dùng là chính xác và không gửi email đến các địa chỉ không tồn tại hoặc không mong muốn.

Sử dụng IP tĩnh cho máy chủ email

Sử dụng địa chỉ IP tĩnh thay cho địa chỉ IP động cho máy chủ email, có thể giúp người dùng giảm nguy cơ bị đưa vào danh sách đen, vì địa chỉ IP tĩnh thường ít gây nghi ngờ hơn và dễ quản lý hơn.

Tránh bị Blacklist khi dùng IP động cho máy chủ email
Tránh bị Blacklist khi dùng IP động cho máy chủ email

Kiểm tra và loại bỏ mã độc

Thực hiện kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mã nguồn của trang web không bị hack và không có mã độc nào được chèn vào. Nếu phát hiện mã độc, loại bỏ nó ngay lập tức và cải thiện bảo mật trang web.

Nói chung, việc cẩn thận và thường xuyên kiểm tra website là những biện pháp quan trọng để tránh bị đưa địa chỉ IP vào danh sách đen.

Mục đích chính của danh sách đen là bảo vệ người dùng trước các hành vi độc hại trên không gian mạng. Trong bài biết trên, ThueGPU.vn đã cung cấp cho bạn cách kiểm tra IP có bị Blacklist hay không và cách gỡ IP ra khỏi Blacklist đơn giản. Đồng thời cũng giúp bạn hiểu rõ Blacklist IP là gì? Cách thức hoạt động của Blacklist, những lý do và hậu quả khi bị đưa vào danh sách đen.

Bài viết mới