Ổ Cứng SSD Là Gì? Ưu Nhược Điểm, So Sánh Ổ Cứng SSD Với HDD

Hiện nay, trong hệ thống lưu trữ của nhiều doanh nghiệp và cá nhân, ổ cứng SSD đã trở thành một phần không thể thiếu. Vậy ổ cứng SSD là gì? Thông qua việc so sánh ổ cứng SSD với HDD sẽ giúp bạn khám phá những ưu nhược điểm của hệ thống lưu trữ. Vì thế, bạn sẽ chọn được mức dung lượng cũng như các loại SSD phù hợp với nhu cầu của bạn. Cùng ThueGPU.vn tìm hiểu bài viết hữu ích ngay sau đây!

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) được biết đến là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu dựa trên bộ nhớ flash ở trạng thái rắn. Ổ cứng SSD có 2 thành phần chính gồm: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD là gì?

So với phiên bản ổ cứng HDD truyền thống, ổ cứng SSD được cải thiện về sức mạnh lưu trữ. SSD còn có tính năng hỗ trợ người dùng tăng hiệu năng, tính bảo mật dữ liệu và cả lượng điện năng tiêu hao. Vậy ổ cứng SSD có bao nhiêu loại dung lượng phổ biến?

Các dung lượng của SSD được ứng dụng như thế nào?

Hiện nay, SSD có nhiều loại dung lượng khác nhau, nhưng dung lượng được dùng phổ biến gồm: 120GB, 256GB, 512GB, 1TB, 2TB, 4TB… 

120 GB: Ổ cứng SSD 120 GB là gì? Đây là dung lượng phù hợp với nhu cầu trình duyệt web, xem video online trên nền tảng Netflix hay nghe nhạc trên ứng dụng Spotify.

256 GB: Người dùng muốn sử dụng Netflix hay Spotify trên máy tính của mình thì 256GB hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên với dung lượng 256 GB người dùng sẽ phải dùng thêm một ổ cứng thứ hai nếu muốn cài và chơi game trên máy tính.

Ổ cứng SSD 256 GB là gì?
Ổ cứng SSD 256 GB là gì?

512 GB: Với 512GB, người dùng có thể thoải mái sử dụng thiết bị để giải trí, mà không phải lo lắng đến vấn đề hết bộ nhớ cũng như dùng thêm ổ cứng phụ. 

1 TB: Mức dung lượng 1 TB sẽ là sự lựa chọn thích hợp với những ứng dụng được thiết kế cho mục đích giải trí hay các trò chơi. Nhưng khi biên tập video hay ảnh 3D, người dùng sẽ cần lắp thêm một ổ đĩa phụ nhằm gia tăng dung lượng bộ nhớ.

Ổ cứng SSD 1 TB là gì?
Ổ cứng SSD 1 TB là gì?

2 TB: Đây là một lựa chọn hoàn hảo đối với các vlogger hay game thủ. Với các app biên tập video hay ảnh 3D, 2TB sẽ đáp ứng tốt hơn, cho phép lưu trữ lớn hơn.

4 TB: Có thể nói 4TB sẽ thích hợp với đại đa số mọi người sử dụng. Nhưng có thể không cần thiết nếu người dùng không phải là một nhà sáng tạo và thường xuyên phải dùng máy tính để lưu trữ khối lượng khổng lồ các dữ liệu.

XEM THÊM:  Giao Thức TCP/IP Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Mô Hình TCP/IP

Ngoài ra, những laptop cao cấp có thể sử dụng dung lượng lên đến 8TB và sẽ cao hơn đối với máy tính để bàn, thường khoảng 16TB.

Đánh giá những ưu nhược điểm của ổ cứng SSD

Ưu điểm đầu tiên của ổ cứng SSD là gì? Đó là nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa truyền thống. SSD cũng đáng tin cậy hơn vì mang lại hiệu suất ổn định. Ngoài ra, ổ cứng SSD còn tiết kiệm năng lượng và có kích thước nhỏ gọn.

Ổ cứng SSD có những ưu điểm nào?
Ổ cứng SSD có những ưu điểm nào?

Còn nhược điểm của SSD thì sao? SSD có một số hạn chế bao gồm:

Chi phí khá cao: Giá được xem là nhược điểm đáng kể nhất của SSD. Mặc dù giá cả phải chăng hơn nhưng SSD vẫn đắt hơn ổ cứng HDD. Vì thế, SSD vẫn không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người dùng có ngân sách hạn chế.

Dung lượng lưu trữ: Một số người dùng ưu tiên dung lượng lưu trữ hơn hiệu suất. Mặc dù có những ổ cứng SSD có thể cung cấp cho người dùng dung lượng lưu trữ lên tới 4 TB nhưng vẫn bị giới hạn về dung lượng lưu trữ. 

Hạn chế việc ghi và xóa: Số lượng ghi của SSD có hạn, cứ mỗi lần ghi hoặc xóa dữ liệu thì điện trở trong của từng ô sẽ tăng lên làm tăng dòng điện cần thiết để ghi vào ô, đến một lúc nào đó sẽ mất toàn bộ khả năng ghi dữ liệu. Nhưng vấn đề này không có nghĩa là ổ cứng SSD sẽ có tuổi thọ ngắn hơn HDD.

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?
Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Tuy ổ cứng SSD tồn tại một vài nhược điểm, nhưng cũng không thể phủ định nhiều ưu điểm nổi bật. Tiếp theo, người dùng sẽ khám phá một số loại SSD phổ biến hiện nay.

Khám phá các loại ổ cứng SSD thông dụng

Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại ổ cứng SSD phổ biến, mỗi một loại sẽ thích hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. 

SSD SATA

Ổ cứng SSD SATA là gì? Đây là loại ổ cứng SSD được dùng phổ biến trong các máy tính cá nhân và máy trạm. SSD SATA được kết nối thông qua giao tiếp SATA, có tốc độ truyền tải dữ liệu cao và phù hợp cho các thao tác như truyền dữ liệu, cài đặt phần mềm và các ứng dụng văn phòng cơ bản.

Ổ cứng SSD NVMe là gì?

SSD NVMe được phát triển nhằm tối ưu hiệu suất và tốc độ truy cập dữ liệu. Sử dụng giao tiếp PCIe nên SSD NVMe hỗ trợ truy cập dữ liệu nhanh chóng hơn và có thời gian phản hồi nhanh hơn.

Thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao như: game, thiết kế web và các ứng dụng chuyên biệt khác.

SSD PCIe

Giống như NVMe, SSD PCIe cũng sử dụng giao tiếp PCIe và cho hiệu năng cao hơn SSD SATA. Loại SSD này thích hợp cho các ứng dụng máy chủ và máy trạm chuyên dụng yêu cầu khả năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng và liên tục.

Ổ cứng SSD PCIe là gì?
Ổ cứng SSD PCIe là gì?

Ổ cứng SSD Crucial là gì?

SSD Crucial sở hữu tốc độ đọc/ghi nhanh chóng cho phép người dùng khởi động máy tính gần như tức thì, giảm thời gian tải các ứng dụng và tăng tốc trong trường hợp khẩn cấp. Giúp người dùng tiết kiệm năng lượng, công nghệ cảm biến nhiệt độ cao hỗ trợ SSD Crucial luôn trong trạng thái thông thoáng.

XEM THÊM:  NVIDIA RTX: Tìm Hiểu Tính Năng & Ứng Dụng Thực Tế (A-Z)

Ổ cứng SSD M.2 là gì?

Ổ cứng SSD M.2 là một dạng tiêu chuẩn mới của SSD, với thiết kế dạng card mạch nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích. 

SSD M.2 có thể kết nối trực tiếp cùng bo mạch chủ thông qua giao tiếp PCIe hoặc SATA, giúp cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu và hạn chế dây cáp. Các máy tính cá nhân, laptop yêu cầu thiết kế nhỏ gọn và hiệu năng cao nên dùng ổ cứng SSD M.2.

Ổ cứng SSD laptop là gì?
Ổ cứng SSD laptop là gì?

Bên cạnh ổ cứng SSD còn có HDD, hãy so sánh sự khác nhau của hai ổ cứng này ngay bên dưới.

Khác biệt giữa HDD và ổ cứng SSD là gì?

Mặc dù SSD và HDD cho phép người dùng lưu trữ các tệp dữ liệu nhưng cả 2 hoàn toàn khác nhau. 

Ổ cứng SSD hoạt động như thế nào?

Người dùng sẽ tìm thấy nhiều bóng bán dẫn cổng nổi theo từng khung lưới bên trong một ổ cứng SSD. Mỗi hàng trong khung lưới này được coi là một trang, và nhiều trang tạo nên một khối.

SSD lưu trữ dữ liệu trong các khối này. Các lệnh khác nhau trên các khối cổng được chuyển sang hệ nhị phân và bằng 0. Hệ nhị phân là cách SSD nhận dữ liệu. Bộ điều khiển SSD sẽ theo dõi số lượng, dữ liệu thực tế được ghi trong ổ cứng khi người dùng xem dữ liệu trên máy tính để bàn hoặc laptop.

Hoạt động của HDD ra sao?

Có các đĩa quay với lớp phủ từ tính trong một HDD. Mỗi đĩa có các rãnh ghi hoặc đường tròn đồng tâm được gọi là phân đoạn. Mỗi rãnh ghi và các phân đoạn tạo ra một địa chỉ duy nhất mà công nghệ HDD dùng để lưu trữ và định vị thông tin.

Với một đầu đọc/ghi, bên trong có một động cơ quay một cánh tay truyền động. Bằng cách đọc thông tin lệnh trên từng bộ phận riêng lẻ, đầu đọc/ghi sẽ ghi lại và truy xuất thông tin. Một bộ điều khiển I/O và hệ điều hành của HDD cho biết các bộ phận cơ học đang hoạt động ra sao và vào thời gian nào.

Ổ cứng SSD và HDD khác nhau thế nào?
Ổ cứng SSD và HDD khác nhau thế nào?

Tiêu chí đánh giá khác biệt của HDD và ổ cứng SSD là gì?

Nhiều điểm khác biệt giữa SSD và HDD đến từ những cải tiến của công nghệ lưu trữ được ThueGPU.vn trình bày cụ thể trong bảng bên dưới.

Tiêu chí đánh giá

SSD

HDD

Viết tắt Solid State Drive.Hard Disk Drive.
Phương thức hoạt độngDữ liệu được lưu trữ trên mạch điện tử.Dữ liệu được lưu trữ trên các đĩa từ và chuyển động cơ học.
Quy trình ghiBằng cách thay đổi các lệnh, SSD sẽ ghi mới cho khối cũ. Các khối cũ bị xóa sau khi sao chép dữ liệu vào một khối mới.Tại vị trí khả dụng gần nhất, HDD di chuyển đầu đọc/ghi đến đó. Trong khu vực đó, HDD ghi dữ liệu bằng cách thay đổi lệnh của các bit.
Quy trình đọcSSD có bộ điều khiển tìm địa chỉ chính xác và đọc các lệnh.Bộ điều khiển HDD gửi tín hiệu, sau đó đầu đọc/ghi đó đọc lệnh.
Hiệu năngSSD nhanh hơn, không gây ồn và chạy mát hơn.Vì đĩa của HDD phải di chuyển xung quanh nên chậm hơn, giải phóng nhiệt nhiều hơn và ồn ào.
Độ bềnÍt bị hư hỏng vì chạy bằng điện.Do các bộ phận cơ học di chuyển làm cho HDD kém bền.
Chi phíCaoÍt tốn kém.
XEM THÊM:  CUDA Core Là Gì? Vai Trò Của CUDA Trong Card Đồ Họa NVIDIA

Sau khi phân tích ổ cứng SSD với HDD, tiếp theo người dùng cần tham khảo một số lĩnh vực cần thiết sử dụng SSD.

Khi nào cần sử dụng ổ cứng SSD?

Do SSD và HDD có nhiều cá nhân và công ty đang sử dụng. Nhưng điều này không nhất thiết là người dùng phải sở hữu một ổ cứng SSD. Vì vậy, hãy xem một số trường hợp cần thiết dùng ổ cứng SSD.

Trong việc kinh doanh

SSD là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp quản lý và lưu trữ nhiều dữ liệu nhờ tốc độ mạnh mẽ, hiệu suất cao cùng độ tin cậy trong thời gian truyền và truy cập hồ sơ.

Người kinh doanh nên dùng ổ cứng SSD
Người kinh doanh nên dùng ổ cứng SSD

Trang web lưu trữ

Các trang web chuyên nghiệp, đặc biệt là các trang web sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên WordPress. Tốc độ đọc/ghi nhanh của SSD có thể thực hiện các yêu cầu nhanh chóng, giúp trang web của người dùng tải nhanh hơn.

SSD có khả năng chống chịu thiệt hại vật lý cao hơn, nên trở thành lựa chọn tốt hơn nhằm bảo vệ dữ liệu hiệu quả. Ngoài ra, SSD không bị phân mảnh dữ liệu, giúp cải thiện hiệu suất tổng thể. Mức tiêu thụ điện năng thấp của SSD cũng lý tưởng để các công ty lưu trữ web giảm mức tiêu thụ điện.

Lĩnh vực Gaming

Ổ cứng SSD rất phổ biến với những người đam mê chơi game bởi hiệu suất của SSD lý tưởng cho việc chơi game, từ tốc độ đến độ bền và hiệu quả sử dụng. 

Ổ cứng SSD phù hợp với lĩnh vực gaming
Ổ cứng SSD phù hợp với lĩnh vực gaming

Các trò chơi ngày nay chứa nhiều kết cấu và mô hình nặng có thể mất tới 3 phút để tải bằng ổ cứng HDD. Nhưng với ổ cứng SSD, trò chơi tương tự sẽ tải trong vòng chưa đầy một phút.

Một số lưu ý cần biết chọn ổ cứng SSD

Khi chọn ổ cứng SSD, có một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét:

Chọn loại thiết bị phù hợp

Các loại SSD được sử dụng phụ thuộc vào việc thiết bị của người dùng có tương thích hay không. Nhưng điều đó luôn có thể được điều chỉnh bằng đầu nối thích hợp.

Loại duy nhất không hoạt động với một số thiết bị là SSD SATA bởi kích thước lớn, phổ biến hơn trên các thiết bị lớn như máy tính để bàn. Mặt khác, SSD NVMe tương thích với hầu hết mọi thiết bị, đặc biệt khi sử dụng cổng kết nối M.2.

Khả năng lưu trữ

SSD đang trở nên có sẵn với dung lượng lưu trữ lớn hơn như: 120 GB, 256 GB, 512 GB và 1 TB… Người dùng có thể cân nhắc chọn ổ cứng có dung lượng phù hợp với nhu cầu công việc hằng ngày.

Lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp
Lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp

Chọn nhà cung cấp SSD uy tín

Người dùng nên tham khảo một vài hãng sản xuất SSD quen thuộc với người tiêu dùng như: Intel, Samsung, Sandisk, Kingston… Tuy nhiên, người dùng cũng có thể chọn một hãng SSD mới nếu chính sách bảo hành và điều khoản cụ thể.

Cân nhắc chi phí

SSD có giá cả đa dạng, từ các lựa chọn tiết kiệm đến các sản phẩm cao cấp. Người dùng cần xác định ngân sách của mình và chọn ổ cứng SSD có hiệu suất và dung lượng tốt nhất trong phạm vi ngân sách đó.

Trong bài viết này, ThueGPU.vn đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về ổ cứng SSD là gì? Phân tích những ưu điểm và hạn chế mà SSD đem lại thông qua việc so sánh ổ cứng SSD với HDD. Điều này sẽ giúp bạn chọn được dung lượng, cũng như loại SSD thích hợp để lưu trữ dữ liệu của bạn an toàn và nhanh chóng.

Bài viết mới