Tốc Độ Khung Hình Là Gì? Khám Phá Chi Tiết Các Loại Frame Rate

Trong quá trình trải nghiệm trò chơi, bạn sẽ thường gặp những thuật ngữ như tốc độ khung hình, hiện tượng giảm FPS,… Các cảnh quay chậm hay tua nhanh trong phim mà bạn thường xem đều phụ thuộc vào tốc độ khung hình. Vậy FPS ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm chơi game?

Hãy cùng ThueGPU.vn khám phá tốc độ khung hình là gì, các loại Frame Rate phổ biến và cách khắc phục Frame Rate một cách hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Tốc độ khung hình là gì?

Tốc độ khung hình (hay còn gọi là Frame Rate) là số lượng khung hình được hiển thị trong một đơn vị thời gian, thường là một giây. Đơn vị đo này được gọi là khung hình mỗi giây (FPS – Frames Per Second).

Tốc độ khung hình đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tốc độ di chuyển và sự mượt mà của hình ảnh trong video, trò chơi hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Tốc độ khung hình là gì
Tốc độ khung hình là gì

Ví dụ: Nếu một video có tốc độ khung hình là 30 FPS, điều đó có nghĩa là trong mỗi giây, có 30 khung hình được hiển thị. Khi video được phát, mỗi khung hình sẽ được hiển thị trong thời gian rất ngắn, tạo ra sự chuyển động liên tục và mượt mà.

Ngược lại, nếu Tốc độ khung hình thấp hơn, ví dụ như 15 FPS, hình ảnh sẽ không được cập nhật nhanh chóng, dẫn đến cảm giác chuyển động không mượt mà và có thể gây ra hiện tượng giật hoặc nhấp nháy.

Ý nghĩa của Frame rate là gì?

Tầm quan trọng của tốc độ khung hình là gì? Tốc độ khung hình có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh và trải nghiệm thực tế của người xem. Việc sử dụng một số tốc độ khung hình khác nhau sẽ tạo ra được những trải nghiệm xem độc đáo và thông thường, người ta thường ưa chuộng high frame rate.

High frame rate (tốc độ khung hình cao) là gì? Đó chính là khi tốc độ khung hình được đánh giá là cao và thực tế, mức tốc độ khung hình cao sẽ tạo ra trải nghiệm xem hoàn hảo hơn cho người xem trong việc xem video, sự kiện hoặc tham gia trò chơi. Điều này thu hút sự chú ý của người xem hơn và tạo ra cảm giác chân thực hơn trong quá trình trải nghiệm.

Ví dụ: Đơn giản, khi hai người tham gia cùng một trò chơi, người thứ nhất chơi với tốc độ khung hình 30FPS và người thứ hai chơi với tốc độ khung hình 60FPS, sự khác biệt sẽ rõ ràng.

Sự khác biệt giữa các tốc độ khung hình ở đây là gì? Người thứ nhất sẽ thấy khung hình xuất hiện chậm hơn so với người thứ hai. Do đó, người thứ hai với tốc độ khung hình 60FPS có thể phản ứng nhanh hơn. Điều này dẫn đến kết quả rằng người thứ hai thường có thể thực hiện các hành động trước và chiếm được ưu thế.

XEM THÊM:  C&C Server Là Gì? Cách Thức Hoạt Động, Cách Chặn Tấn Công C&C

Ngoài ra, việc sử dụng tốc độ khung hình cao cũng tạo ra hiệu ứng hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn, thu hút sự chú ý của người xem hơn so với việc sử dụng tốc độ khung hình thấp. Người xem có thể theo dõi và quan sát các chi tiết và chuyển động một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Các loại Frame Rate phổ biến

Hiện nay có 5 cấp độ Tốc độ khung hình phổ biến là: 16 FPS – 24 FPS – 30 FPS – 60 FPS – 120 FPS. Khi Tốc độ khung hình tăng lên, các phản ứng chuyển động sẽ diễn ra nhanh hơn và mang lại trải nghiệm mượt mà và rõ ràng hơn.

16 FPS

Với tốc độ khung hình 16 FPS, hay 16 khung hình mỗi giây, thì không thể nào tạo ra hiệu ứng chuyển động mượt mà. Hiện nay, tốc độ này ít được sử dụng trong sản xuất phim ảnh vì không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng cao. Tuy nhiên, trong quá khứ, khi công nghệ chưa phát triển, tốc độ khung hình 16 FPS vẫn được áp dụng trong một số video không âm thanh.

Tốc độ khung hình 16 FPS không thể tạo ra hiệu ứng chuyển động mượt mà
Tốc độ khung hình 16 FPS không thể tạo ra hiệu ứng chuyển động mượt mà

Thông số Frame Rate 16 FPS thường xuất hiện trong các bộ phim tài liệu cũ. Điều này có thể do hạn chế kỹ thuật hoặc công nghệ của thời đại đó.

24 FPS

Tốc độ 24 FPS, hay 24 khung hình mỗi giây được xem là tiêu chuẩn khá phổ biến đối với ngành công nghiệp điện ảnh hiện nay, đặc biệt cho các bộ phim chiếu rạp. Tốc độ này được chọn vì tạo ra giao diện mượt mà và hiệu ứng chân thực, gần với cách mắt người nhìn thấy thế giới xung quanh.

Tốc độ 24FPS tạo ra giao diện mượt mà và hiệu ứng chân thực
Tốc độ 24FPS tạo ra giao diện mượt mà và hiệu ứng chân thực

Tốc độ khung hình 30 FPS mang lại sự cải thiện đáng kể cho chất lượng của các đoạn video có các chuyển động nhanh, như khi nhân vật đang chạy hoặc trong các pha hành động. Tốc độ này tạo ra hiệu ứng chân thực, đặc biệt là trong các đoạn video yêu cầu sự chính xác trong các pha di chuyển nhanh và trực tiếp.

Thường thì tốc độ 30 khung hình mỗi giây được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Truyền hình trực tiếp sự kiện thể thao: Khi truyền hình trực tiếp các sự kiện thể thao, tốc độ 30 FPS giúp tái tạo chuyển động mượt mà và sắc nét, giúp khán giả có thể theo dõi các chi tiết và động tác của các vận động viên.
 • Chương trình truyền hình thực tế: Trong các chương trình thực tế, tốc độ 30 FPS tạo ra trải nghiệm trực tiếp, gần gũi và chân thực cho người xem.
 • Quảng cáo trên TV: Trong lĩnh vực quảng cáo truyền hình, tốc độ 30 FPS thường được sử dụng để tạo ra các video quảng cáo trực quan và thu hút sự chú ý của khán giả.
 • Quay video bằng điện thoại di động: Khi quay video bằng điện thoại di động, tốc độ 30 FPS là lựa chọn phổ biến. Chũng sẽ cung cấp chất lượng ở mức độ ổn định và mượt mà cho những video ghi lại hoạt động hàng ngày hoặc một số sự kiện đặc biệt.
 • Livestream trên các nền tảng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram: Trong việc truyền trực tiếp trên các nền tảng xã hội, tốc độ 30 FPS thường được sử dụng để bảo đảm được video được truyền trực tiếp một cách tốt nhất.

60 FPS

Tốc độ khung hình 60 FPS tạo ra các đoạn video với chuyển động mượt mà hơn, mang lại trải nghiệm chân thực cho người xem. Để thực hiện, người quay sẽ cần ghi lại với tốc độ 60 FPS, trong quá trình chỉnh sửa sau khi sản xuất thì tốc độ phát đi cũng sẽ được điều chỉnh xuống 30 FPS hoặc 24 FPS để tạo ra hiệu ứng Slow-motion (chuyển động chậm).

XEM THÊM:  Fake IP Là Gì? 12+ Phần Mềm Fake IP Miễn Phí, Hiệu Quả Nhất

Từ đó, người xem cũng sẽ được trải nghiệm các phân đoạn chuyển động chậm tự nhiên và độ chi tiết cao hơn.

Tốc độ 60 FPS tạo ra các đoạn video với chuyển động mượt mà hơn
Tốc độ 60 FPS tạo ra các đoạn video với chuyển động mượt mà hơn

Bên cạnh đó, khi ghi lại video những trò chơi đua xe hoặc chiến đấu có nhiều chi tiết ảo thì sẽ sử dụng tốc độ 60 FPS. Việc này giúp các chuyển động nhanh được thể hiện chính xác và mượt mà hơn, đồng thời người xem cũng sẽ được trải nghiệm trực tiếp và sắc nét hơn khi tham gia vào các trò chơi đó.

120 FPS

Tốc độ 120 hình/giây (Frame Rate) được xem là mức cao nhất của tốc độ khung hình (Max Frame Rate), thường được áp dụng để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt hoặc chế độ siêu chậm cho những động tác nhanh.

Mục tiêu của việc sử dụng tốc độ này là để kích thích cảm xúc cho người xem và cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về những sự kiện diễn ra nhanh chóng, mang lại một mức độ chi tiết mà mắt thường không thể bắt kịp.

Tốc độ 120FPS được xem là mức cao nhất của tốc độ khung hình
Tốc độ 120FPS được xem là mức cao nhất của tốc độ khung hình

Với tốc độ 120 FPS, các nhà làm phim có thể tạo ra những hiệu ứng đặc biệt như chuyển động nhanh, động tác nhanh chóng của vật thể hoặc các tình huống đặc biệt khác mà thường không thể nhìn thấy hoặc nhìn thấy một cách rõ ràng ở tốc độ thông thường.

Khi chuyển đổi tốc độ xuống thành 30 FPS hoặc 24 FPS, các động tác sẽ trở nên chậm hơn, tạo ra hiệu ứng siêu chậm, giúp người xem nhìn thấy các chi tiết và cảm nhận sự diễn biến một cách chi tiết hơn.

Có những trường hợp cụ thể mà tốc độ 120 FPS được áp dụng:

 • Thể thao với các động tác nhanh: Tốc độ 120 FPS thường được sử dụng trong các chương trình thể thao để ghi lại và phát lại các hoạt động với động tác nhanh. Ví dụ, trong lướt sóng, đua xe, lướt ván, hoặc các môn thể thao khác có tốc độ cao, việc sử dụng tốc độ 120 FPS giúp tái tạo chính xác và chi tiết các động tác, mang lại trải nghiệm sống động và chân thực cho khán giả.
 • Hiện tượng tự nhiên: Tốc độ 120 FPS cũng thường được sử dụng để ghi lại các hiện tượng tự nhiên đặc biệt. Ví dụ, trong cảnh quay cơn bão, vụ nổ, hoặc màn trình diễn pháo hoa, việc sử dụng tốc độ này giúp ghi lại chi tiết và mượt mà những động tác nhanh chóng và phức tạp của các hiện tượng này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Frame Rate

Ảnh hưởng của tốc độ khung hình đến trải nghiệm chơi game là rất quan trọng, vậy những yếu tố nào ảnh hưởng nổi bật nhất?

1. Bộ xử lý đồ họa (GPU) và Bộ xử lý trung tâm (CPU)

GPU (hoặc còn gọi là card đồ họa) và CPU là hai yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến số khung hình trên giây (FPS) của hầu hết các máy tính chơi game ngày nay. Với GPU, chúng ta có thể thấy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh.

Nói một cách đơn giản, GPU mạnh mẽ hơn sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết và chân thực hơn. Điều này làm cho trải nghiệm chơi game trở nên mượt mà và thú vị hơn.

XEM THÊM:  Nvidia Titan Black: Tìm Hiểu Điểm Nổi Bật & Hiệu Năng
GPU và CPU là hai yếu tố ảnh hưởng đến số FPS
GPU và CPU là hai yếu tố ảnh hưởng đến số FPS

2. Bộ nhớ RAM

RAM là thành phần lưu trữ và đồng thời giúp máy tính xử lý hình ảnh trong game một cách trơn tru và mượt mà. Với sự tiến bộ của công nghệ, dung lượng RAM đã được nâng cấp đáng kể, mang lại cho máy tính của bạn tốc độ tải nhanh hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

RAM giúp máy tính gaming có tốc độ tải nhanh hơn
RAM giúp máy tính gaming có tốc độ tải nhanh hơn

3. Màn hình

Yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng đến Frame Rate là chất lượng màn hình. Thông thường, mọi màn hình đều có tần số làm mới từ 60 – 75 Hz. Vì vậy, dù bạn có xây dựng một cấu hình máy mạnh mẽ, nhưng màn hình hiển thị chỉ 60 khung hình mỗi giây!

4. Cài đặt đồ họa trong trò chơi

Ngoài cấu hình máy tính, việc cài đặt đồ họa trong trò chơi cũng ảnh hưởng đến Frame Rate trong quá trình chơi. Những yếu tố quan trọng bao gồm:

 • Độ phân giải
 • Chất lượng mô hình/Texture
 • Hiệu ứng ánh sáng và chống răng cưa
 • Chế độ Toàn màn hình, Cửa sổ và Không viền

5. Engine game

Engine là phần giao tiếp trực tiếp với GPU. Khi chúng được đầu tư kỹ lưỡng, FPS khi chơi game sẽ cao và ổn định mà không cần tài nguyên quá nhiều. Ngoài ra, GPU cũng có ảnh hưởng đáng kể đối với engine của trò chơi. Một GPU được chọn một cách phù hợp với engine sẽ giúp FPS trong trò chơi tốt hơn.

Engine game giúp FPS khi chơi game cao và ổn định
Engine game giúp FPS khi chơi game cao và ổn định

6 cách khắc phục tốc độ Frame Rate

1. Cập nhật trình điều khiển (Driver)

Trình điều khiển Driver là phần mềm đặc biệt điều chỉnh sự tương tác giữa phần mềm và phần cứng. Dù người dùng máy tính thường ít quan tâm đến việc cập nhật chúng, sử dụng trình điều khiển cũ có thể giảm hiệu suất khi chơi game.

2. Đóng ứng dụng nền không cần thiết

Khi chơi game, nên đóng các tiến trình hoặc ứng dụng không cần thiết để giải phóng tài nguyên. Bạn có thể thực hiện điều này nhanh chóng bằng cách đóng tất cả các ứng dụng đang mở trên thanh Taskbar.

3. Điều chỉnh tùy chọn tiết kiệm năng lượng

Các tùy chọn nguồn điện trong Windows cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập liên quan đến tiêu thụ năng lượng. Mặc định Windows sẽ cố gắng cân bằng giữa tiêu thụ điện và hiệu suất. Đôi khi, đặc biệt trên laptop, cài đặt này có thể làm giảm hiệu suất khi chơi game.

4. Điều chỉnh cài đặt trong game

Hầu hết các trò chơi PC cho phép bạn thay đổi các tùy chọn đồ họa, tùy chọn cụ thể sẽ phụ thuộc vào trò chơi bạn đang chơi. Thông thường, việc giảm chất lượng đồ họa có thể giúp trò chơi chạy mượt mà hơn.

Việc giảm chất lượng đồ họa có thể giúp trò chơi chạy mượt mà hơn
Việc giảm chất lượng đồ họa có thể giúp trò chơi chạy mượt mà hơn

5. Sử dụng phần mềm tăng tốc

Đây là giải pháp tạm thời để tăng tốc Frame Rate trong thời gian ngắn. Có nhiều phần mềm tăng tốc tốt như: Wise Game Booster, Chế độ Game Windows 10, Razer Cortex Game Booster, GameGain, WTFast…

6. Nâng cấp phần cứng

Nếu các giải pháp trên vẫn không cải thiện được Frame Rate, nguyên nhân có thể đến từ phần cứng của máy tính. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét nâng cấp phần cứng với các thiết bị hiện đại hơn.

Qua bài viết trên đây, ThueGPU.vn đã tổng hợp các thông tin để chia sẻ về tốc độ khung hình là gì, phân loại và cách khắc phục tốc độ Frame Rate. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn có những trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất trong thời gian tới!

Bài viết mới